Home / Xin Giấy Phép / Giấy Phép VSATTP / Dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP.HCM

Dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP.HCM

Hiện nay vấn đề về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là một vấn đề nóng mà người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất trong quá trình mua và sử dụng các loại thực phẩm, sản phẩm. Chính vì vậy để tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp thì, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là minh chứng cho việc đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Vậy, làm thế nào để biết được cơ sở của mình có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc những thông tin cơ bản về giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

I. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được hiểu là việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. VSATTP cũng bao gồm các thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ gây hại sức khỏe . Nói cách khác, VSATTP là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng.

II. Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm ở đâu?

Tùy theo từng loại sản phẩm khác nhau mà mà Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được cấp bởi các cơ quan chức năng khác nhau:

1. Do Sở Công Thương cấp

Đối với các sản phẩm như: Bia, rượu, cồn và đồ uống có cồn, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bánh, mứt, kẹo, bột và tinh bột….sẽ Sở Công Thương có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho csc doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này

                      Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm sở công thương

2. Do Sở Nông Nghiệp cấp

Sở nông nghiệp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm Đối với các sản phẩm nông nghiệp như: Ngũ cốc, thịt, thủy sản, trứng, sữa tươi nguyên liệu, mật ong, chè, cà phê…

Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm sở nông nghiệp

3. Do Sở Y Tế cấp

Sở Y Tế sẽ cấp giấy chứng nhận vsattp áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm: Nước uống tinh khiết, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn, suất ăn công nghiệp…

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

4. Do Cục VSATTP – Bộ Y Tế cấp

Bộ y tế có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vẹ sinh an toàn thực phẩm Đối với các sản phẩm chức năng nhập khẩu, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, thực phẩm nguy cơ cao…
Áp dụng Đối tượng bắt buộc phải xin giấy chứng nhận vsattp gồm: Các cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động tại Việt Nam tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Xem thêm:

III. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thục phẩm gồm những gì?

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận. ( theo mẫu)
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (02 bản sao chứng thực)
– Bản thuyết trình về điều kiện cơ sở vật chất (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh, mô tả quy trình chế biến thực phẩm).
– Chứng nhận sức khỏe của người quản lý và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
Chứng nhận tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của quản lý và nhân viên trực tiếp sản xuất.

IV. Trình tự thủ tục xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP HCM

a. Bravolaw tư vấn các vấn đề liên quan đến thủ tục xin cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
+ Khảo sát cơ sở, kiểm tra các giấy tờ và thông tin liên quan của doanh nghiệp,
+ Tư vấn các vấn đề liên quan đến việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm,
+ Tư vấn doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
+ Tư vấn và cùng doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính
b. Hoàn tất hồ sơ thủ tục xin cấp phép cơ sở dủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
c. Tiến hành nộp hồ sơ cho doanh nghiệp
d. Theo dõi hồ sơ và thông báo đến khách hàng trong suốt quá trình cho đến khi hoàn tất hồ sơ và có giấy chứng nhận.
Trên thực tế , không phải cơ sở nào cũng quan tâm đến việc xin chứng nhận quan trọng này. Vậy khi không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử phạt thế nào?
Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là điều kiện bắt buộc phải có khi doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nếu cơ sở đã đi vào hoạt động mà không có giấy chứng nhận thì mức phạt từ cảnh cáo đến phạt hành chính hoặc đóng cửa cơ sở theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

LOẠI HÌNH NÀO ĐƯỢC MIỄN CẤP GIẤY PHÉP ĐỦ ĐIỀU KIỆN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP Ngày 02/02/2018, Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Theo Nghị định này, các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
1. Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
3. Sơ chế nhỏ lẻ;
4. Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
5. Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
6. Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
7. Nhà hàng trong khách sạn;
8. Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
9. Kinh doanh thức ăn đường phố;
10. Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn ( HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Ngoài các đối tượng kể trên thì tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 34 Luật an toàn thực phẩm.
Riêng đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, phải tuân thủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Nghị định này. Tham khảo tại đây: Điều kiện cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về Dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại TP.HCM. Tất cả vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với BRAVOLAW qua tổng đài tư vấn trực tuyến  1900 6296 để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN  TƯ VẤN BRAVOLAW

Đ/C: P.3013, Tòa nhà RIVERSIDE GARDEN, 349 Vũ Tông Phan, p.Khương Đình, q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Hotline: 19006296

Mail: ceo@bravolaw.vn

 

Check Also

Mức ký quỹ kinh doanh lữ hành quốc tế

Lữ hành quốc tế là việc con người từ một đất nước này sang một …