Home / Dịch Vụ Khác / Hướng dẫn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cập nhật mới nhất

Hướng dẫn xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cập nhật mới nhất

Những thông tin, quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được pháp luật quy định một cách chặt chẽ, nhưng không phải cơ sở kinh doanh nào cũng biết và tuân thủ đúng quy định. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề được mọi người quan tâm vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, và của cộng đồng. VSATTP là vấn đề mang tính cấp thiết vì ngày càng xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn,… chính vì vậy mà pháp luật đã có quy định chặt chẽ về VSATTP đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Bài viết được dựa trên các cơ sở pháp lý sau:
– Luật an toàn thực phẩm 2010 số: 55/2010/QH12;
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, ban hành ngày 02/02/2018;
– Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2018.

Những cơ sở  không phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Để hoạt động kinh doanh thực phẩm thuận lợi, không bị cơ quan quản lý nhà nước phạt vì không tuân thủ quy định về VSATTP, dẫn đến việc giảm uy tín, sự tồn vong của doanh nghiệp trở nên mong manh thì khi kinh doanh thực phẩm doanh nghiệp, cơ sở cần phải xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm), trừ những trường hợp sau:
– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. Tuy không cần xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP nhưng cần phải tuân theo các quy định VSATTP sau:
+ Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm;
+ Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Có trang thiết bị phù hợp để sản xuất, kinh doanh thực phẩm không gây độc hại, gây ô nhiễm cho thực phẩm;
+ Sử dụng nguyên liệu, hóa chất, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm trong sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm;
+ Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
+ Thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ thông tin liên quan đến việc mua bán bảo đảm truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh vật liệu, công cụ bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực.
Lưu ý: Các cơ sở trên tuy không cần xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP nhưng phải đáp ứng tiêu chuẩn VSATTP riêng.

Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì như thế nào?
– Nếu cơ sở sản xuất/kinh doanh không có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ buộc ngừng kinh doanh.
– Thêm vào đó mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100.000.000 đồng đối với cá nhân, 200.000.000 đồng đối với tổ chức.
– Ngoài ra còn có nhiều hình phạt bổ sung như: Buộc cơ sở kinh doanh phải tái xuất hoặc tiêu hủy toàn bộ thực phẩm, sản phẩm liên quan.
– Nếu hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm mang tính chất nguy hiểm gây ngộ độc cho nhiều người thì có thể bị xử lý hình sự phạt tù đến 20 năm theo Điều 317 Bộ Luật hình sự sửa đổi mới nhất 2017.
→ Vì vậy khi sản xuất, kinh doanh thực phẩm cẩn phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.
● Việc xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là việc sau khi đáp ứng đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì cơ sở nộp đơn lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền xin Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm.
● Công ty tư vấn luật Bravolaw với nhiều năm kinh nghiệm pháp lý và đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao có thể tư vấn trình tự thủ tục, hồ sơ và thay mặt khách hàng hoàn tất việc xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:
– Phải có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;
– Có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
– Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
2. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh;
– Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù;
– Bản cam kết đảm bảo giấy phép VSATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.
4. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
5. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành;
6. Giấy ủy quyền nếu yêu cầu cá nhân hoặc Công ty tư vấn luật Bravolaw thực hiện.

Thủ tục xin cấp Giấy Chứng Nhận Cơ sở Đủ Điều Kiện An Toàn Thực Phẩm

Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì phải tiến hành theo các bước sau được được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
● Hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền bao gồm các hồ sơ nêu trên và các yêu cầu cụ thể sau:
– Đối với Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận phải được trình bày theo mẫu, đội ngũ nhân viên của Bravolaw sẽ cung cấp cho bạn.
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có xác nhận của cơ sở).
– Danh sách người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được tóm tắt qua sơ đồ sau

quy-trinh-lam-giay-chung-nhan-ve-sinh-an-toan-thuc-pham
Quy trình thủ tục xin làm giấy phép vệ sinh an tòan thực phẩm

Liên hệ dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Bravolaw giới thiệu tới quý khách hàng dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm trọn gói. Ngoài dịch vụ xin giấy phép an toàn thực phẩm cho quán ăn, nhà hàng ăn uống, thực phẩm tươi sống. Chúng tôi còn thực hiện xin giấy phép  VSATTP cho nhà hàng; quán giải khát; quán cà phê; quán trà sữa; hoặc quán bar. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc xin giấy phép quý doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua số hotline 19006296 hoặc 0936690123 để được cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Check Also

Dich-vu-lam-giay-chung-nhan-iso

Quy trình tư vấn ISO 13485:2016 – Hệ thống quản lý chất lượng trang thiết bị y tế

Doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ liên quan đến thiết …