Chứng nhận HACCP là gi? tại sao phải xin giấy chứng nhận HACCP

Chứng nhận HACCP là gi

Ngày nay, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không còn quá xa lạ với các tổ chức/doanh nghiệp hoạt động trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Riêng đối với lĩnh vực thực phẩm, việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm để vừa được hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích các mối nguy nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm sẽ được hỗ trợ bởi tiêu chuẩn HACCP. 

Vậy chứng nhận HACCP là gì? Lý do doanh nghiệp nên đăng ký chứng nhận HACCP ? và Giấy chứng nhận HACCP được cấp bởi ai? Cùng Luật Bravolaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Để có đáp án cho những câu hỏi trên, chúng ta sẽ bắt đầu với những khái niệm cơ bản nhất.

Khái niệm tiêu chuẩn HACCP

HACCP là viết tắt Hazard Analysis and Critical Control Point System – Hệ thống đánh giá có tính phòng ngừa các mối đe dọa và điểm kiểm soát tới hạn. Tiêu chuẩn HACCP là những nguyên tắc được sử dụng trong việc thiết lập hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến, từ khâu ban đầu đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời xác định những bước trọng yếu với an toàn chất lượng thực phẩm. Nhiều nước trên thế giới, HACCP là bắt buộc đối với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất thực phẩm.

Chứng chỉ HACCP là hoạt động đánh giá, xác nhận một tổ chức/doanh nghiệp đã xây dựng và áp dụng hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các yêu cầu, nguyên tắc được HACCP đặt ra. Khi kết quả đánh giá là phù hợp sau quá trình thẩm xét hồ sơ đánh giá, tổ chức/doanh nghiệp đó sẽ được cấp chứng chỉ HACCP (còn gọi là giấy chứng nhận HACCP). Hoạt động đánh giá và cấp giấy chứng nhận HACCP sẽ được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền.

Lý do doanh nghiệp thực phẩm nên đăng ký chứng nhận HACCP 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang vận hành sản xuất và kinh doanh các mặt hàng trong lĩnh vực thực phẩm thì dưới đây là những lý do bạn nên đăng ký chứng nhận HACCP: 

  • Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp 

Mục tiêu của HACCP là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt và phân tích, kiểm soát các mối nguy. Có HACCP sẽ giúp doanh nghiệp bạn thực hiện tốt việc phòng ngừa các rủi ro và giảm thiểu thiệt hại do rủi ro gây ra. Chất lượng sản phẩm hàng hóa ổn định. 

  • Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm 

Có chứng nhận HACCP, doanh nghiệp bạn sẽ được khẳng định rằng sản phẩm của mình được đảm bảo về an toàn thực phẩm. Có lợi cho quá trình đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại.

  • Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp 

HACCP làm tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, nhất là trong ngành xuất khẩu thực phẩm. 

  • Được phép sử dụng dấu chứng nhận 

Doanh nghiệp bạn sẽ được phép sử dụng dấu chứng nhận để in trên bao bì nhãn hàng của mình. Là cơ sở để tạo lòng tin với khách hàng và đối tác.

Quy trình tư vấn chứng nhận HACCP tại Bravolaw

Bây giờ chúng tôi sẽ giới thiệu quy trình tư vấn đạt chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp: 

  1. Đăng ký tư vấn chứng nhận 
  2. Đánh giá sơ bộ 
  3. Đánh giá tài liệu 
  4. Đánh giá hệ thống quản lý 
  5. Thẩm xét hồ sơ 
  6. Cấp giấy chứng nhận HACCP

Bước 1: Đăng ký tư vấn chứng nhận 

Đầu tiên, doanh nghiệp đăng ký chứng nhận tại Bravolaw. Cung cấp thông tin cơ bản về doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, hình thức sản xuất, sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh,… Sau đó, Bravolaw sẽ cùng doanh nghiệp thỏa thuận và ký kết hợp đồng. 

Bước 2: Đánh giá sơ bộ 

Căn cứ theo tình hình áp dụng HACCP cụ thể của doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia tư vấn Bravolaw đến đánh giá sơ bộ thực tế hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp. 

Bước 3: Đánh giá tài liệu 

Bước này sẽ thực hiện đánh giá tài liệu, hồ sơ HACCP đã chuẩn bị để phục vụ cho quá trình đánh giá chứng nhận. Thông thường, thời gian đánh giá tài liệu sẽ căn cứ vào quy mô cùng loại hình cụ thể của từng doanh nghiệp. CLV sẽ tổ chức những khóa đào tạo nhận thức và đánh giá nội bộ ở giai đoạn này.

Bước 4: Đánh giá hệ thống quản lý 

Đoàn chuyên gia đánh giá (Tổ chức chứng nhận) đến đánh giá thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. Xem xét sự phù hợp giữa thực tế cùng những nội dung trong hồ sơ, tài liệu mà doanh nghiệp cung cấp. Sau đó, đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp để khắc phục các sự không phù hợp trong hệ thống (nếu có). 

Bước 5: Thẩm xét hồ sơ đánh giá 

Theo các yêu cầu cần khắc phục của Tổ chức chứng nhận, Bravolaw sẽ kiểm tra lại tình trạng và thực hiện khắc phục. Sau đó, Tổ chức chứng nhận sẽ thẩm xét lại một lần nữa toàn bộ hồ sơ cùng kết quả đánh giá hệ thống quản lý để xem xét việc cấp giấy chứng nhận HACCP. 

Bước 6: Cấp chứng chỉ HACCP 

Sau khi thẩm xét hồ sơ đánh giá, nếu kết quả là phù hợp, Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng chỉ HACCP cho doanh nghiệp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên đầu và lấy đó làm kim chỉ nam cho cho hoạt động của mình, chúng tôi không ngừng nỗ lực mang lại giá trị tương xứng để đáp lại sự tin tưởng của quý khách. Chúng tôi tự hào là một trong những hãng luật có uy tín tại thị trường pháp lý Việt Nam. BRAVOLAW sẽ xây dựng một thương hiệu mạnh không ngừng đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng dựa trên việc áp dụng công nghệ thông tin, mối quan hệ và bằng chính cả con người BRAVOLAW.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn miễn phí trong các lĩnh vực trên hay các thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi :

Hotline: 19006296.

Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BRAVO

Địa chỉ: Số 4 ngách 5 Ng. 104 P. Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH Địa chỉ: P104, APCO.5, 21/5 Trường Sơn, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG Địa chỉ: 851 Tôn Đức Thắng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG Địa chỉ: 4/95 Phan Đình Phùng, phường Cẩm Thượng.