Dịch vụ cấp giấy chứng nhận HACCP CODEX 2020

Xây dựng hệ thống an toàn thực phẩm dựa trên HACCP và đạt được chứng nhận HACCP là cánh cổng để gia tăng cơ hội kinh doanh, thể hiện cam kết an toàn thực phẩm và đảm bảo khả năng tồn tại của doanh nghiệp trên thương trường.Trong bài viết dưới đây, Luật Bravolaw sẽ giới thiệu tới bạn hồ sơ, thủ tục, điều kiện xin chứng nhận HACCP theo quy định hiện nay.

Cơ sở pháp lý:

 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng nhận HACCP là một hệ thống phê duyệt công nhận rằng một doanh nghiệp thực phẩm đã phát triển, thành lập văn bản và thực hiện các thủ tục phù hợp với tiêu chuẩn HACCP.

HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point, đây là một công cụ được quốc tế công nhận để giúp xác định và kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thực phẩm.

Phiên bản mới nhất hiện nay đang được các doanh nghiệp áp dụng là Hệ thống kiểm soát môi nguy an toàn thực phẩm HACCP CODEX 2020.

Những điều cần biết về tiêu chuẩn chứng nhận HACCP

Tiêu chuẩn HACCP hay còn được gọi là phân tích mối nguy hiểm và điểm kiểm soát tới hạn, là một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được coi là bản hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp từ khâu chọn nguyên liệu đến sản xuất sản phẩm và cung cấp ra thị trường.

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP?

Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm dù là gián tiếp hay trực tiếp đều có thể. Đây là minh chứng để góp phần xây dựng uy tín cho các đơn vị sản xuất đối với khách hàng và đối tác, đảm bảo về chất lượng sản phẩm được cung cấp đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm theo luật định.

Lý do doanh nghiệp cần chứng nhận HACCP

Trong thời đại xã hội phát triển như hiện nay, nhiều loại thực phẩm được sản xuất và chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người tiêu dùng.  

Tuy nhiên, chính điều này khiến cho tình trạng kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm xuất hiện những yếu điểm. Bởi lẽ, những thực phẩm bẩn, được sản xuất theo quy trình không tuân thủ an toàn thực phẩm vẫn tồn tại và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng. 

Chính vì thế, tiêu chuẩn HACCP được xây dựng và áp dụng hầu hết cho các doanh nghiệp trong nước và thế giới. Đây là nền móng cũng như bằng chứng rõ ràng nhất về quy trình sản xuất kinh doanh sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. 

Lợi ích của chứng nhận HACCP

Thứ nhất: Có rất nhiều lợi ích khi được chứng nhận HACCP, bên cạnh lợi ích có thể thấy rõ ràng là đảm bảo an toàn cho khách hàng thì còn có một số lợi ích khác liên quan đến quá trình kinh doanh và phân phối sản phẩm. Chứng nhận HACCP là bằng chứng giúp khách hàng và đối tác cảm thấy tin tưởng hơn vì công ty có hệ thống kiểm soát mối nguy và an toàn thực phẩm là vấn đề được công ty đặt lên hàng đầu. Giấy chứng nhận HACCP có thể thay thế giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo nghị định 15/2018 quy định một số điều trong luật an toàn thực phẩm.

Thứ hai:  bằng cách áp dụng HACCP trong sản xuất thực phẩm sẽ giúp bạn sử dụng hiệu quả nguồn lực, tiết kiệm tài chính và phản ứng kịp thời hơn với các vấn đề an toàn thực phẩm. Việc thực hiện HACCP cho phép xác định các mối nguy có thể gây ra mất an toàn thực phẩm và sau đó đưa ra các biện pháp để ngăn chặn điều đó xảy ra.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, HACCP có thể là yêu cầu bắt buộc mà doanh nghiệp phải đáp ứng nếu muốn kinh doanh phân phối sản phẩm sang các thị trường khác. Hoặc nó cũng có thể là tấm bùa hộ mệnh giúp bảo vệ thương hiệu và danh tiếng của công ty bạn.

Cuối cùng: chứng nhận HACCP còn giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số và các hợp đồng, đấu thầu.. Đối với một số khách hàng, họ bắt buộc nhà cung cấp phải có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm dựa trên HACCP. Đối với thương mại quốc tế, việc tuân thủ các tiêu chuẩn Codex được quốc tế công nhận sẽ mang lại lợi ích to lớn và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho công ty.

>>> Tham khảo: Dịch vụ chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018

Điều kiện để được cấp chứng nhận HACCP là gì?

Để được cấp giấy chứng nhận HACCP thì doanh nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mỗi doanh nghiệp là khác nhau vì có sự khác biệt rõ rệt về những điều kiện của đơn vị như lĩnh vực, cách thức hoạt động, quy trình thực hiện, quy mô sản xuất và kinh doanh,…. 

Vì lẽ đó, mỗi doanh nghiệp sẽ tự xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP sao cho phù hợp nhất đối với bối cảnh của đơn vị mình để đạt được hiệu quả cao. Một số khía cạnh cụ thể mà doanh nghiệp cần quan tâm đến:

 

 • Sự cam kết của các lãnh đạo của doanh nghiệp về việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào đơn vị.
 • Thực hiện đánh giá và lập kế hoạch HACCP một cách chi tiết nhất.
 • Thiết lập hệ thống HACCP dựa trên những điều kiện của doanh nghiệp.
 • Áp dụng đúng và đầy đủ 7 nguyên tắc trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
 • Đánh giá kết quả thực hiện chính xác nhất. 
 • Đưa ra biện pháp cải tiến hệ thống và khắc phục yếu điểm hiệu quả. 

Điều kiện 2: Đăng ký cấp giấy chứng nhận HACCP

Khi đã xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP thì doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký cấp chứng nhận tại tổ chức uy tín – VINAQUALITY là một điển hình cụ thể. 

Lúc đó, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp sẽ được đánh giá một cách chi tiết nhất dựa trên tiền đề là những tiêu chuẩn HACCP. Nếu đáp ứng được toàn bộ thì sẽ được cấp giấy chứng nhận haccp, ngược lại thì phải có biện pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian quy định để quá trình cấp giấy chứng nhận vẫn được tiếp tục.

Điều kiện 3: Duy trì hệ thống và hiệu lực của giấy chứng nhận HACCP

Khi đã đạt giấy chứng nhận HACCP thì doanh nghiệp cần duy trì và cải tiến hệ thống để đảm bảo hiệu lực của chứng chỉ và mang đến lợi ích cao cho đơn vị trong quá trình sản xuất kinh doanh, kiểm soát được những mối nguy hại, không để xảy ra bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đối với hàng hóa, sản phẩm. 

Nguyên tắc bắt buộc của chứng nhận HACCP

Nguyên tắc 1: Tiến hành phân tích mối nguy

Nguyên tắc 2: Xác định những điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

Nguyên tắc 3: Thiết lập những giới hạn tới hạn

Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống kiểm soát cho từng  CCP

Nguyên tắc 5: Thiết lập những hành động khắc phục cần thực hiện khi có CCP nào đó không kiểm soát được.

Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục xác nhận nhằm khẳng định hệ thống HACCP hoạt động hiệu quả.

Nguyên tắc 7: Lập tài liệu về những thủ tục và hồ sơ đối với các nguyên tắc và những ứng dụng của chúng

HACCP CODEX 2020
HACCP CODEX 2020

Thời gian cấp chứng nhận HACCP 

Thời gian xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Doanh nghiệp sẽ xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn HACCP phù hợp với đơn vị của mình, thường sẽ mất từ 3 đến 6 tháng. Trong một số trường hợp thì thời gian này có thể kéo dài hơn so với dự kiến.

Thời gian cấp giấy chứng nhận HACCP tại tổ chức chứng nhận

Khi đã tiếp nhận đầy đủ các thông tin từ doanh nghiệp, quá trình đánh giá hệ thống quản lý an toàn thực phẩm sẽ được diễn ra theo các tiêu chuẩn HACCP.  

Nếu doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ thì tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện cấp giấy chứng nhận ngay sau đó khoảng một đến hai ngày, ngược lại thì doanh nghiệp phải thực hiện cải thiện những yếu điểm khoảng 3 đến 6 tháng để được đánh giá lại và cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ xin Giấy chứng nhận HACCP 

Tài liệu đánh giá sơ bộ

Tài liệu đánh giá sơ bộ được sử dụng để kiểm tra chứng nhận. Quá trình cấp chứng nhận HACCP được tiến hành dựa trên thỏa thuận giữa cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu với tổ chức chứng nhận HACCP phù hợp quy định pháp luật. Bên thứ 3 sẽ đánh giá sơ bộ tài liệu của doanh nghiệp để xác định liệu có thể cấp chứng nhận không trước khi ký kết hợp đồng chính thức. Thành phần hồ sơ HACCP trong trường hợp này bao gồm:

 • Đơn đăng ký chứng nhận HACCP theo mẫu của tổ chức chứng nhận HACCP;
 • Kế hoạch HACCP của doanh nghiệp;
 • Các tài liệu và hồ sơ liên quan đến việc áp dụng Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn thực tế.

Tài liệu đánh giá chứng nhận HACCP chính thức

Sau khi thông qua vòng đánh giá sơ bộ thì doanh nghiệp có nhu cầu chứng nhận sẽ ký kết hợp đồng với tổ chức cấp chứng nhận HACCP theo quy định. Lúc này doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ chính thức bao gồm các tài liệu liên quan đến HACCP cho đơn vị cấp chứng nhận. Hồ sơ HACCP cần chuẩn bị là các tài liệu đã được hiệu chỉnh sau khi đánh giá sơ bộ bao gồm:

 • Kế hoạch HACCP và các tài liệu liên quan đến hệ thống HACCP;
 • Thủ tục và chỉ dẫn về công việc;
 • Mô tả sản phẩm chi tiết (bước 2 của quy trình áp dụng hệ thống HACCP);
 • Các tài liệu liên quan đến quá trình giám sát, kiểm tra, thử nghiệm, sửa chữa…;
 • Bảng hỏi kiểm định về hệ thống HACCP.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận HACCP 

Bước 1: Tiếp xúc ban đầu

Cuộc tiếp xúc diễn ra nhằm mục đích trao đổi thông tin giữa đơn vị tư vấn cấp chứng nhận và Khách Hàng. Các thông tin chính cần thống nhất bao gồm:

 • Các yêu cầu cơ bản của việc chứng nhận
 • Các bước của thủ tục chứng nhận
 • Tiêu chuẩn ứng dụng
 • Các chi phí dự tính
 • Chương trình kế hoạch làm việc

Bước 2: Chuẩn bị cho việc kiểm tra chứng nhận (đánh giá sơ bộ)

 • Doanh nghiệp gửi tới cơ quan chứng nhận: Đơn đăng ký chứng nhận HACCP, các kế hoạch HACCP, các tài liệu, hồ sơ liên quan đến việc áp dụng HACCP.
 • Cơ quan chứng nhận cử chuyên gia phân tích đánh giá tình trạng thực tế về hồ sơ HACCP nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống HACCP tại thực địa. Sau khi kiểm tra và đánh giá sơ bộ, các chuyên gia phải chỉ ra được những vấn đề về hồ sơ tài liệu và thực tế áp dụng HACCP cần chấn chỉnh để doanh nghiệp sửa chữa kịp thời. 

Bước 3: Kiểm tra các tài liệu về HACCP

Các tài liệu này đã được hiệu chỉnh, sau đánh giá sơ bộ (bước 2), gồm:

 • Kế hoạch HACCP, tài liệu liên quan HACCP (Sổ tay HACCP)
 • Thủ tục và chỉ dẫn công việc
 • Mô tả sản phẩm
 • Các tài liệu về giám sát, kiểm tra, thử nghiệm,, sửa chữa…
 • Bảng hỏi kiểm định HACCP

Bước 4: Đánh giá chính thức các tài liệu

 • Các văn bản tài liệu HACCP (sổ tay HACCP) sẽ được đánh giá tính phù hợp của hệ thống HACCP với các luật lệ, tiêu chuẩn liên quan được xác định, cụ thể là:
 • Xem xét sự phù hợp với các yêu cầu vệ sinh
 • Việc thẩm tra và xác nhận các CCP
 • Các tài liệu, hồ sơ khác có liên quan
 • Sau khi xem xét, đánh giá chính thức các tài liệu, hồ sơ, chuyên gia đánh giá phải làm báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu và gửi cho doanh nghiệp 1 bản.
 • Doanh nghiệp nhận được bản báo cáo đánh giá về các văn bản tài liệu, có trách nhiệm rà soát và sửa chữa.

Bước 5 : Đánh giá chính thức. Kiểm tra, thẩm định tại thực địa

 • Đoàn đánh giá sẽ đến kiểm tra và thẩm định tại thực địa, xem xét sự phù hợp của các hồ sơ với thực tế, kiến nghị sửa chữa các điểm không phù hợp.
 • Trong khi kiểm tra chứng nhận tại thực địa, sẽ xác định hiệu quả của hệ thống HACCP.
 • Vai trò của doanh nghiệp trong quá trình kiểm tra là trình bày các ứng dụng thực tế của các thủ tục chương trình HACCP.
 • Kết thúc kiểm tra tại thực địa, đoàn đánh giá sẽ tổ chức một buổi họp kết thúc, doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa ra ý kiến về những gì kiểm tra tìm thấy đã nêu ra.

Bước 6: Cấp chứng nhận HACCP

Cơ sở được cấp chứng nhận HACCP nếu toàn bộ hồ sơ tài liệu đều phù hợp với thực tế và toàn bộ các điểm không phù hợp đã được khắc phục sửa chữa thỏa đáng, được trưởng đoàn đánh giá xác nhận.

Bộ hồ sơ để xem xét cấp chứng nhận HACCP bao gồm:

 • Công văn đề nghị (đăng ký)
 • Hợp đồng chứng nhận HACCP
 • Báo cáo tiền kiểm định
 • Báo cáo về công tác kiểm tra tài liệu HACCP
 • Kế hoạch kiểm định
 • Báo cáo về những sai lệch
 • Báo cáo kiểm định
 • Bảng hỏi kiểm định HACCP (đã thẩm định tại thực địa)
 • Bảng liệt kê các tài liệu tại chỗ
 • Báo cáo kiểm định cuối cùng
 • Cơ quan chứng nhận sẽ cấp chứng nhận HACCP cho khách hàng.

Quy trình chứng nhận HACCP

Có nhiều bước trong quy trình chứng nhận HACCP và không phải chỉ một sớm một chiều là đạt được. Cần có kế hoạch cụ thể, sự cam kết của lãnh đạo và nguồn nhân lực đã được đào tạo. Hãy cùng FSC xem thử con đường dẫn chúng ta đến chứng nhận HACCP sẽ như thế nào nhé.

Hiểu các yêu cầu của HACCP

Bước đầu tiên để được cấp chứng nhận HACCP là phải hiểu được các yêu cầu của HACCP. Một câu nói rất hay: Để làm được các quy tắc, trước tiên bạn phải đọc và hiểu được các quy tắc“. Vì thế sẽ rất hữu ích nếu bạn hoàn thành khóa học về nguyên tắc và cách áp dụng HACCP.

Kết thúc khóa học bạn có thể tận dụng những kiến thức này vào quá trình sản xuất kinh doanh hoặc bạn cũng có thể chọn một đơn vị tư vấn bên ngoài để thiết lập hệ thống HACCP cho công ty nếu như bạn không có chuyên môn về lĩnh vực này.

Xây dựng kế hoạch HACCP

Trước khi tiến hành xin cấp chứng nhận, việc đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó là xây dựng và phát triển kế hoạch HACCP. Kế hoạch cần phải cụ thể cho doanh nghiệp và các sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất ra, bao gồm luôn các quy định đối với quốc gia đang đặt trụ sở sản xuất hoặc quốc gia mà doanh nghiệp có ý định xuất khẩu. Sau khi bạn đã hoàn thiện kế hoạch HACCP, bước tiếp theo doanh nghiệp cần đảm bảo là nó được phải thực hiện đúng cách.

Trong giai đoạn xây dựng kế hoạch, phạm vi hệ thống cũng cần được xác định. Phạm vi cơ bản là các khu vực, sản phẩm, quá trình và địa điểm sẽ được đề cập trong kế hoạch HACCP. Xác định phạm vi cũng là điều rất quan trọng khi bạn thực hiện đánh giá chứng nhận HACCP.

Hoàn thành phân tích khoảng cách

Nếu bạn đã có sẵn kế hoạch HACCP, bạn nên đặt áp dụng phương pháp phân tích khoảng cách, nói một cách dễ hiểu là xác định khoảng cách giữa doanh nghiệp hiện tại và mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn tránh bỏ sót bất kỳ điều gì iêu chuẩn HACCP yêu cầu doanh nghiệp của bạn phải hoàn thành. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi thực hiện phân tích này, bạn có thể nhờ một chuyên gia tư vấn an toàn thực phẩm bên ngoài để giúp bạn.

Chọn cơ quan chứng nhận của bên thứ ba

Chứng nhận HACCP phải được cấp bởi một tổ chức chứng nhận độc lập có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện đánh giá hệ thống HACCP. Doanh nghiệp phải luôn đảm bảo rằng tổ chức chứng nhận phải có đủ trình độ và sự công nhận cần thiết để cung cấp dịch vụ này.

Thực hiện đánh giá HACCP

Để đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp của bạn phải trải qua một cuộc đánh giá về các chính sách, thủ tục an toàn thực phẩm đang được thực hiện tại công ty. Quá trình đánh giá có thể diễn ra trong hai giai đoạn: xem xét tài liệu (có thể đánh giá online) hoặc đánh giá tại chỗ. Nếu đánh giá viên xác định được các vấn đề còn tồn tại thì công ty cần phải thực hiện hành động khắc phục ngay cho các vấn đề này.

Cần lưu ý rằng: Tất cả các cuộc đánh giá phải được thực hiện bởi một chuyên gia đánh giá an toàn thực phẩm có năng lực và trình độ.

Chứng nhận HACCP có hiệu lực trong bao lâu?

Hiệu lực là một khoảng thời gian được tính từ ngày cấp đến ngày hết hạn theo luật định. Hiệu lực của giấy chứng nhận HACCP là 03 năm kể từ ngày được cấp.  

Tuy nhiên, trong thời gian này, tổ chức chứng nhận vẫn thực hiện giám sát định kỳ hằng năm để đảm bảo doanh nghiệp vẫn thực hiện duy trì hệ thống, đảm bảo chứng nhận HACCP có giá trị, ngược lại nếu không đạt khi kiểm tra nhưng không có cách khắc phục sẽ bị thu hồi hoặc vô hiệu hóa.

Dịch vụ tư vấn chứng nhận HACCP tại Luật Bravolaw

 • Tư Vấn, Đào Tạo, Cấp Giấy Chứng Nhận
 • Chuyên Gia Tư Vấn Nhiệt Tình, Dễ Chịu
 • Dịch vụ trọn gói từ A-Z
 • Giấy chứng nhận HACCP có giá trị công nhận quốc tế
 •  Cam kết tư vấn 100% đạt chứng nhận
 • Không Đạt – Hoàn Tiền – Chúng tôi Luôn mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, nhanh nhất, chất lượng nhất, chu đáo nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng.

Lý do nên chọn dịch vụ của Luật Bravolaw

 • Dịch vụ trọn gói, cam kết không phụ thu, không phát sinh thêm chi phí nào khác.
 • Tư vấn miễn phí từ A – Z, từ các điều kiện, thủ tục cần thực hiện trước, trong và sau khi được cấp chứng nhận HACCP CODEX 2020.
 • Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp các thông tin đơn giản, không cần đi lại nhiều lần để làm thủ tục tốn thời gian và chi phí. 
 • Cam kết hoàn thành các thủ tục đúng tiến độ, đúng hẹn.
 • Bàn giao kết quả tận nơi cho doanh nghiệp.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý khác cho doanh nghiệp ngay cả khi kết thúc dịch vụ.
 • Tư vấn doanh nghiệp dịch vụ tự công bố thực phẩm thường sau khi đạt chứng nhận HACCP.

Trên đây là bài viết tư vấn về của Luật Bravolaw về hồ sơ, thủ tục, điều kiện xin chứng nhận HACCP. Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ xin giấy chứng nhận HACCP CODEX 2020 phiên bản mới nhất của chúng tôi vui lòng liên hệ

Hotline: 1900 62960919791169 , Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ 24/7

xem thêm thông tin về cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm