Dịch vụ thành lập công ty TNHH, Cổ phần,DNTN

Khi tiến hành thành lập công ty chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc về hồ sơ và thủ tục được đặt ra. Vậy hồ sơ, thủ tục, điều kiện thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân hiện nay ra sao?  Hôm nay Luật Bravolaw sẽ hướng dẫn bạn cách thành lập công ty bao gồm Đăng ký kinh doanh, công bố thông tin, con dấu doanh nghiệp, thuế muôn bài hàng năm, kê khai thuế ban đầu, mở tài khoản công ty với các thông tin đầy đủ và chi tiết nhất theo quy định pháp luật hiện hành trong bài viết dưới đây!

Với dịch vụ thành lập công ty chi phí thấp chỉ 899.000đ BRAVOLAW sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ tư vấn, soạn hồ sơ, nộp và nhận kết quả đầy đủ nhất, đáp ứng yêu cầu của khách hàng về thành lập công ty.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.
BRAVOLAW tư vấn đăng ký kinh doanh
BRAVOLAW tư vấn đăng ký kinh doanh

Công ty là gì?

Công ty là loại hình doanh nghiệp có ít nhất một đến nhiều thành viên hoặc cổ đông góp vốn có thể là cá nhân hoặc tổ chức, trong đó các thành viên cùng chia lợi nhuận, cùng chịu lỗ tương ứng với phần góp vốn và chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phần vốn của mình góp vào công ty. Có 3 loại hình công ty phổ biến hiện nay: Công ty trách nhiệm hữu hạn ( một thành viên hoặc từ hai thành viên trở lên), công ty cổ phần và doanh nghiệp tư nhân.

Ưu và nhược điểm các loại hình công ty .

Ưu và nhược điểm của công ty TNHH

Ưu điểm

 1. Công ty TNHH sẽ chịu trách nhiệm hữu hạn về các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính trong phạm vi số vốn đã góp.
 2. Cơ cấu tổ chức của công ty trách nhiệm hữu hạn phù hợp với công ty mới thành lập. Có thể là công ty gia đình hoặc công ty có bí quyết đặc thù về nghề nghiệp, kinh doanh.
 3. Số lượng thành viên không nhiều, nếu muốn chuyển nhượng phần vốn góp cho người không phải là thành viên công ty thì phải chào bán cho những thành viên còn lại trước. Nếu thành viên còn lại không mua thì mới được chuyển nhượng. Điều này giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý, kiểm soát, tránh sự xâm nhập của những cá nhân, thành viên lạ mặt trong công ty.
 4. Nếu muốn chuyển nhượng khi công ty chưa kinh doanh có lãi thì phải làm tờ khai thuế TNCN (thu nhập cá nhân) chuyển nhượng vốn mà không bị áp mức thuế cho việc chuyển nhượng như công ty cổ phần.

Nhược điểm

 1. Công ty TNHH có khả năng huy động vốn thấp do chỉ được phát hành trái phiếu.

Ưu và nhược điểm của công ty cổ phần

Ưu điểm

 1. Các cổ đông chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn về nợ, các nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi vốn góp nên mức độ rủi ro không cao;
 2. Khả năng huy động vốn rất cao thông qua phát hành cổ phiếu ra công chúng. Đây là đặc điểm riêng biệt chỉ công ty cổ phần có;
 3. Công ty không hạn chế số lượng cổ đông và có thể huy động vốn cả trên thế giới. Do vậy, công ty cổ phần có khả năng huy động vốn rộng rãi nhất;
 4. Cổ đông có thể dễ dàng, tự do chuyển nhượng, mua bán, thừa kế cổ phần thông qua việc bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán;
 5. Quy mô hoạt động lớn và khả năng mở rộng kinh doanh trong hầu hết các lĩnh vực ngành nghề;
 6. Việc hoạt động của công ty đạt hiệu quả cao do tính độc lập giữa quản lý và sở hữu;
 7. Được tính lương thưởng của các cổ đông góp vốn tại các vị trí quản lý vào chi phí hoạt động công ty để giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp;
 8. Mọi quyết định trong việc kinh doanh được thu thập ý kiến của các cổ đông nên rất minh bạch trong quản lý, điều hành.

Nhược điểm

 1. Việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, có nhiều người không hề quen biết nhau và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ đông đối kháng nhau về lợi ích;
 2. Khả năng bảo mật kinh doanh và tài chính bị hạn chế do công ty phải công khai và báo cáo với các cổ đông;
 3. Việc quản lý, điều hành công ty cổ phần cũng phức tạp hơn đặc biệt là chế độ tài chính, kế toán.

Ưu và nhược điểm của Doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm:

 1. Chủ sở hữu doanh nghiệp là duy nhất, do 1 người thành lập, được quyết định mọi vấn đề về hoạt động và pháp lý của công ty
 2. Chủ doanh nghiệp cũng đồng thời là đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp. Chịu trách nhiệm về pháp lý do doanh nghiệp mình đại diện.
 3. Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền tự quyết bán hoặc cho thuê doanh nghiệp của mình cho người khác.
 4. Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản theo chức năng nhiệm vụ từng phòng ban.
 5. Chế độ trách nhiệm vô hạn, doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác. Dễ dàng huy động vốn và hợp tác kinh doanh cùng các công ty doanh nghiệp khác.

Nhược điểm:

 1. Đây là loại hình doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân theo quy định.
 2. Tính rủi ro pháp lý cao khi chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn.
 3. Không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán, trái phiếu nào trên thị trường.
 4. Không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp như công ty cổ phần, công ty tnhh hai thành viên.
 5. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân.

Chuẩn bị thông tin thành lập công ty 

Chọn loại hình công ty: Để chọn loại hình công ty phù hợp thì dựa vào số lượng thành viên góp vốn:

 • Nếu công ty chỉ có 1 người góp vốn thì chọn thành lập Công ty TNHH 1 thành viên.
 • Nếu công ty có từ 2 người góp vốn trở lên nhưng không vượt quá 50 người thì chọn thành lập Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Công ty cổ phần là mô hình công ty yêu cầu ít nhất có 3 thành viên và không giới hạn số lượng thành viên tối đa.

Đặt tên công ty: phải có đầy đủ 2 yếu tố: loại hình công ty và tên riêng của công ty.

 • Loại hình công ty: Công ty cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên.
 • Tên riêng của công ty phải được viết thành những chữ cái trong “bảng 24 chữ cái Tiếng Việt”. Kèm theo một số chữ khác: J, W, F, Z và ký tự.

Địa chỉ đặt trụ sở cho công ty: phải là địa chỉ chính xác, cụ thể, rõ ràng để giao dịch, hoạt động kinh doanh thực tế. Và trụ sở công ty có treo bảng hiệu.

Vốn điều lệ công ty: là số vốn mà doanh nghiệp tự đăng ký để hoạt động.

Ngành nghề kinh doanh: là những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Những ngành nghề có điều kiện kinh doanh phải đáp ứng đủ yêu cầu hoạt động của ngành.

Người đại diện pháp luật: là người quản lý, điều hành trực tiếp mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Là người đại diện cho công ty làm các thủ tục, ký kết giấy tờ với cơ quan nhà nước hoặc cá nhân, tổ chức khác.

Hồ sơ thành lập công ty 

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 2. Điều lệ công ty;
 3. Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc hoặc Danh sách cổ đông sáng lập ( Công ty cổ phần ));
 4. Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu của cá nhân góp vốn, người đại diện theo pháp luật (của công ty dự kiến thành lập);
 5. Đối với thành viên là tổ chức cần cung cấp các giấy tờ sau:
 • Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện theo pháp luật của tổ chức.
 • Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, tài liệu tương đương khác.
 • Văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/Hộ chiếu người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.
 1. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu không phải là đại diện pháp luật đi nộp hồ sơ);
 2. Bản sao hợp lệ CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực của các thành viên, đại diện pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ.

Thủ tục thành lập công ty 

Trình tự thực hiện:

Nộp hồ sơ: Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ theo hai hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Nộp hồ sơ online tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng.

Thời hạn giải quyết: Từ 5-7 ngày làm việc.

Nhận kết quả: 

 • Đối với trường hợp nộp hồ sơ qua mạng, cần đem theo hồ sơ gốc bản giấy và lệ phí nộp tại Bộ phận một cửa Phòng Đăng ký kinh doanh để nhận kết quả. 
 • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hướng dẫn người thành lập doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ và nộp lại.

Lưu ý dành cho doanh nghiệp:  Tại nhiều tỉnh thành lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, 100% hồ sơ đều được nộp qua mạng. Vì thế, trước khi thực hiện bạn cần tìm hiểu rõ để lựa chọn hình thức nộp hồ sơ cho phù hợp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Điều kiện thành lập công ty 

Tên công ty 

Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia. Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: 

“Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng” 

Xu hướng các doanh nghiệp mới thành lập thường đặt tên liên quan đến những ngành nghề dự định kinh doanh hiện tại và cả các ngành có thể phát triển trong quá trình kinh doanh sau này. Hoặc bạn cũng có thể đặt tên doanh nghiệp ghép kèm các từ tiếng Anh.

Ví dụ: Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Bravolaw

Hiện tại, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới ngày càng nhiều. Do đó, trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, bạn nên lựa chọn một vài tên dự kiến sau đó tham khảo tên các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để khi đăng ký tỷ lệ thành công cao nhất.

Địa chỉ chính công ty 

– Địa chỉ trụ sở chính phải là một địa điểm cụ thể, chính xác. Đó là nơi công ty đặt làm văn phòng để giao dịch, hoạt động kinh doanh thực tế và có treo bảng hiệu. 

– Địa chỉ công ty không được đặt tại chung cư để ở và nhà tập thể theo quy định tại Điều 6 Luật Nhà ở 2014.

Ví dụ: Số 4, Ngách 5, Ngõ 104, Phố Yên Lãng, Phường Thịnh Quang, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam.

Vốn điều lệ công ty 

Vốn điều lệ là số vốn mà doanh nghiệp tự đăng ký để hoạt động. Trong thực tế, không có yêu cầu nào buộc doanh nghiệp phải chứng minh số vốn này. Nhưng về mặt pháp lý, số vốn này là căn cứ để sau này doanh nghiệp cam kết nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ của công ty. Vì vậy, tùy thuộc vào quy mô, khả năng và tình hình hoạt động của công ty, bạn nên cân nhắc lựa chọn đăng ký vốn điều lệ cho phù hợp.

Theo quy định tại Thông tư số 42/2003/TT-BTC của Bộ tài chính, từ 2017, doanh nghiệp cũng dựa vào vốn điều lệ của công ty để nộp thuế môn bài gồm 2 bậc: 

– Vốn trên 10 tỷ đồng: Nộp thuế môn bài 3 triệu đồng/năm.

– Vốn từ 10 tỷ trở xuống: Nộp thuế môn bài 2 triệu đồng/năm.

Hiện tại theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 25/02/2020, doanh nghiệp được miễn thuế môn bài năm đầu thành lập.

Ngành nghề kinh doanh của công ty 

Tại khoản 1, Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp có thể “tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm”. Trường hợp đăng ký ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp phải đáp ứng đủ yêu cầu hoạt động của ngành, nghề đó (vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề…) và đảm bảo duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động. 

Bạn có thể tra cứu tất cả ngành nghề kinh doanh cập nhật mới nhất trước khi đăng ký số vốn.

Người đại diện theo pháp luật của công ty 

Người đại diện theo pháp luật của công ty cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự
 • Có thể là người Việt Nam hoặc người nước ngoài.
 • Không thuộc đối tượng bị cấm quản lý và thành lập doanh nghiệp
 • Người đại diện không nhất thiết phải là người góp vốn trong công ty

Top những câu hỏi thường gặp khi tiến thành thành lập công ty 

Nộp hồ sơ thành lập công ty ở đâu?

Hồ sơ thành lập công ty được quy định nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thành lập công ty mất mấy ngày?

Với kinh nghiệm làm dịch vụ nhiều năm của Luật Bravolaw, chỉ trong vòng không quá 4 ngày làm việc kể ngày anh chị cung cấp hồ sơ đầy đủ, anh chị đã có công ty sở hữu của riêng mình.

Trong đó:

 • Thời gian chuẩn bị: Dự kiến từ 1 đến 2 ngày phụ thuộc vào kế hoạch của anh chị, bao gồm: Tư vấn cung cấp thông tin, soạn hồ sơ, kiểm tra và ký hồ sơ, công chứng CMND/CCCD hoặc hộ chiếu.
 • Thời gian xử lý hồ sơ lần 1 tại Sở theo quy định: (kể từ ngày hồ sơ được ký đầy đủ chữ ký và có giấy tờ công chứng) là 3 ngày làm việc không tính ngày nộp hồ sơ.
 • Thời gian xử lý hồ sơ lần 2 tại Sở: (NẾU CÓ, khi Sở ra văn bản yêu cầu sửa đổi bổ sung hồ sơ) là 3 ngày làm việc không tính ngày nộp lại hồ sơ. Khách hàng sử dụng DV TIM SEN có thể yên tâm, TIM SEN luôn chủ động kiểm soát được các rủi ro để hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ lần 2.
 • Thời gian nhận giấy phép + khắc dấu tròn: chỉ trong vòng 1 ngày làm việc.

Công ty thường có bao nhiêu người đại diện pháp luật?

Số lượng đại diện pháp luật tùy theo nhu cầu quản lý của doanh nghiệp, pháp luật không giới hạn số lượng. Người đại diện pháp luật tuân thủ các tiêu chuẩn được quy định tại Điều 12 Luật doanh nghiệp 2020.

Lệ phí thành lập công ty là bao nhiêu?

Bạn không mất lệ phí khi nộp hồ sơ, tuy nhiên bạn sẽ tốn thêm 750.000 đồng cho các khoản phí sau: Phí đăng bố cáo thành lập công ty 100.000 đồng, lệ phí khắc dấu và công bố mẫu dấu công ty 450.000 đồng, lệ phí ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, nhận giấy phép kinh doanh nếu không phải đại diện pháp luật trực tiếp đi làm 200.000 đồng.

Có nên để Cụm từ “một thành viên” hoặc “MTV” khi đặt tên cho công ty hay không?

Theo quy định, không bắt buộc để chữ “một thành viên” hoặc “MTV” khi đặt tên công ty. Thành lập công ty  có cần phải chứng minh vốn hay không?

Đối với doanh nghiệp có vốn trong nước: không bắt buộc phải góp vốn qua ngân hàng, trừ một số ngành nghề đặc biệt.

Đối với doanh nghiệp có vốn nước ngoài: bắt buộc phải góp vốn qua ngân hàng.

Công chức thì có được góp vốn vào công ty hay không?

Công chức được góp vốn vào doanh nghiệp nhưng không được tham gia điều hành doanh nghiệp theo quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020, trừ trường hợp có quy định khác tại cơ quan người góp vốn làm việc.

Công ty có được miễn thuế môn bài năm đầu thành lập không?

Công ty mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).

Dịch vụ thành lập công ty tại Luật Bravolaw

Tư vấn trước thành lập để doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện về loại hình công ty, cách đặt tên vừa hay vừa đúng luật, địa chỉ đặt trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, mức vốn điều lệ đăng ký…

Soạn thảo đầy đủ các hồ sơ, thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trình doanh nghiệp ký hồ sơ tận nơi.

Đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận giấy phép kinh doanh.

Đăng công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quốc gia và đăng ký doanh nghiệp.

Khắc con dấu công ty.

Bàn giao giấy phép ký kinh doanh và con dấu công ty tận nơi. 

Hỗ trợ tư vấn các dịch vụ sau thành lập cho doanh nghiệp như chữ ký số, hóa đơn, khai thuế ban đầu, hóa đơn điện tử, cũng như những khoản thuế cần nộp trong suốt quá trình hoạt động của công ty.

Lý do nên chọn dịch vụ của Luật Bravolaw

Dịch vụ trọn gói, cam kết không phụ thu, không phát sinh thêm chi phí nào khác.

Tư vấn miễn phí từ A – Z, từ các điều kiện, thủ tục cần thực hiện trước, trong và sau thành lập cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp các thông tin đơn giản, không cần đi lại nhiều lần để làm thủ tục tốn thời gian và chi phí. 

Cam kết hoàn thành các thủ tục đúng tiến độ, đúng hẹn.

Sau 5 – 7 ngày làm việc bàn giao giấy phép kinh doanh và con dấu tận nơi cho doanh nghiệp.

Miễn phí hỗ trợ tư vấn các vấn đề liên quan đến thuế, kế toán thuế như phương pháp tính thuế, các loại thuế, các loại hóa đơn… để doanh nghiệp vừa có thể hoạt động kinh doanh đúng luật vừa có thể tối ưu thuế phải đóng.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý khác cho doanh nghiệp ngay cả khi kết thúc dịch vụ.

Trên đây là bài viết tư vấn về của Luật Bravolaw về hồ sơ, thủ tục, quy trình thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của chúng tôi vui lòng liên hệ:

LUẬT BRAVOLAW

HOTLINE 19006296 – 0936 690 123

xem thêm thông tin về THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY