Hướng dẫn đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa

Mọi tổ chức, cá nhân có cơ sở sản xuất các loại hàng hóa thuộc danh mục hàng hóa mà bắt buộc phải đăng ký chất lượng do Ủy ban Khoa học Nhà nước quy định thì đều phải tiến hành đăng ký tiêu chuẩn chất lượng theo đúng trình tự quy định của pháp luật.

Bản đăng ký chất lượng hàng hoá là văn bản pháp quy kỹ thuật để cho các cơ sở sản xuất thực hiện trong sản xuất kinh doanh, đồng thời là cơ sở pháp lý cho việc thanh tra, kiểm tra chất lượng hàng hoá, trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về chất lượng hàng hoá và các tranh chấp về hợp đồng kinh tế giữa các cơ sở sản xuất với khách hàng.

Bài viết này, BRAVOLAW xin chia sẻ cho Quý bạn những thông tin cơ bản cần thiết nhất về điều kiện cũng như quy trình thủ tục đăng ký tiêu chuẩn chất lượng giúp bạn tiết kiệm được chi phí thời gian và hàng hóa có thể nhanh chóng được đưa ra lưu thông trên thị trường.

Căn cứ xác định để đăng ký chất lượng hàng hóa:

– Các tiêu chuẩn quốc gia bắt buộc áp dụng;

– Các tiêu chuẩn quốc gia và các tiêu chuẩn khác (kể cả của nước ngoài) mà cơ sở đăng ký tự nguyện áp dụng;

– Các tiêu chuẩn cơ sở hoặc quy định về chất lượng do cơ sở tự xây dựng.

Nhãn sản phẩm phải đảm bảo: Nhãn sản phẩm phải được gắn, in… lên sản phẩm hoặc bao bì của từng đơn vị bao gói hàng hoá. Trên nhãn sản phẩm có thể in nhãn hiệu sản phẩm và nộp nhãn sản phẩm này không thay thế cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá.

Công bố chất lượng sản phẩm
Công bố chất lượng sản phẩm

Hồ sơ đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, gồm:

– Bản đăng ký chất lượng hàng hoá (do cơ sở tự kê khai) (theo mẫu);

– Các tiêu chuẩn hoặc quy định về chất lượng;

– Mẫu nhãn sản phẩm (có đóng dấu của cơ sở sản xuất);

– Bản hướng dẫn sử dụng và bảo hành sản phẩm (nếu có).

Nội dung nhãn sản phẩm phải đảm bảo:

– Nhãn sản phẩm cần thể hiện được các đặc tính, công dụng và nguồn gốc của hàng hoá như:

+ Tên sản phẩm;

+ Tên cơ sở sản xuất;

+ Địa chỉ cơ sở sản xuất;

+ Số đăng ký chất lượng;

– Các đặc tính của hàng hoá: quy cách, các chỉ tiêu và mức chất lượng chính, khối lượng, dung tích và số lượng hàng hoá trong một đơn vị bao gói;

– Thời hạn bảo hành (nếu có);

– Thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng (đối với hàng hoá có thời hạn sử dụng nhất định).

Hồ sơ đăng ký tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa nộp tại:

– Trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng khu vực chịu trách nhiệm cấp đăng ký chất lượng hàng hoá cho các cơ sở sản xuất thuộc Trung ương quản lý và tất cả các xí nghiệp liên doanh được thành lập theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời có thể uỷ quyền cho các Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng cấp đăng ký chất lượng cho một số hàng hoá của cơ sở sản xuất thuộc Trung ương quản lý đóng tại địa phương.

– Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm cấp đăng ký chất lượng hàng hoá cho các cơ sở sản xuất thuộc địa phương quản lý và các cơ sở do các Trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng khu vực uỷ quyền.

Trách nhiệm của các cơ sở sản xuất sau khi thực hiện đăng ký chất lượng hàng hóa:

– Các cơ sở sản xuất chỉ được phép giao cho khách hàng những hàng hoá đạt mức chất lượng đã đăng ký. Trong trường hợp hàng hoá không thể đạt mức chất lượng đã đăng ký thì cơ sở phải báo cáo với cơ quan cấp đăng ký chất lượng và xin đăng ký lại, nhưng vẫn phải bảo đảm các quy định đối với các chỉ tiêu trong tiêu chuẩn quốc gia  bắt buộc áp dụng và các quy định khác về vệ sinh, an toàn và môi trường.

–  Khi thay đổi nhãn sản phẩm, các cơ sở sản xuất phải bổ sung đăng ký ở cơ quan đã cấp đăng ký chất lượng. Người chủ nhãn sản phẩm phải có trách nhiệm quản lý sản phẩm của mình trong việc in ấn và sử dụng.

– Nếu các cơ sở sản xuất không chấp hành nghiêm chỉnh quy định về đăng ký chất lượng hoặc có các hành vi gian dối trong đăng ký chất lượng như sản xuất những hàng hoá có mức chất lượng thấp hơn mức đăng ký, vi phạm trong việc in ấn và sử dụng nhãn sản phẩm thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Mọi vấn đề còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với BRAVOLAW để được tư vấn trực tiếp và hoàn toàn miễn phí. Tổng đài trực tuyến 1900 6296 của chúng tôi luôn sẵn sàng để nhận cuộc gọi từ Quý khách hàng.

Tổng đài tư vấn 19006296- BRAVOLAW
Tổng đài tư vấn 19006296

CÔNG TY CỔ PHẦN  TƯ VẤN BRAVOLAW

Đ/C: P.3013, Tòa nhà RIVERSIDE GARDEN, 349 Vũ Tông Phan, p.Khương Đình, q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Hotline: 19006296

Mail: [email protected]