Tại sao phải xin Giấy chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy sản phẩm

Hoạt động Chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với các Doanh nghiệp, tuy nhiên tại sao chúng ta lại phải Chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy thì nhiều Doanh nghiệp vẫn chưa nắm được, Chứng nhận Hợp quy có bắt buộc không và mục đích là để làm gì hãy để Bravolaw tư vấn cho bạn nhé!

I. Khái quát chung về Hợp chuẩn, Hợp quy

– Hợp Chuẩn là việc kiểm tra, xác định hàng hóa dịch vụ của Doanh nghiệp có phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng do các tổ chức có thẩm quyền công bố bằng văn bản để Doanh nghiệp tự nguyện áp dụng. Tiêu chuẩn là các quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.
– Hợp Quy, như các bài viết trước mà Bravolaw đã tư vấn là một hoạt động nhằm kiểm tra, đánh giá các sản phẩm hàng hóa lưu thông trên thị trường có phù hợp với quy chuẩn, đặc tính kỹ thuật do Nhà nước đã công bố hay không. Về phương thức đánh giá, quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm thực tế sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng cụ thể để xác định quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Xem thêm bài viết liên quan:

Quy trình công bố hợp quy phân bón

Tư vấn xin  quyết định công nhận lưu hành phân bón

II. Tại sao phải xin giấy chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy sản phẩm

– Thông qua hoạt động đánh giá sản phẩm dịch vụ của Doanh nghiệp có phù hợp tiêu chuẩn/quy chuẩn kỹ thuật tương ứng không nhằm mục đích là cấp giấy Chứng nhận Hợp Chuẩn/Hợp Quy cho doanh nghiệp kinh doanh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm là thực phẩm, đảm bảo đặc tính công nghệ kỹ thuật đối với sản phẩm là đồ điện, vải, đồ chơi trẻ em,… qua đó tạo sức cạnh tranh trên thị trường so với các sản phẩm, hàng hóa trong và ngoài nước khác.
– Việc Chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy có mục đích là hướng tới sự an toàn, chất lượng và khẳng định uy tín của Doanh nghiệp trên thị trường. Tạo niềm tin cho khách hàng và đối tác từ đó nâng cao vị thế của mình trên thị trường kinh doanh sản phẩm có Chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy.
– Việc Chứng nhận Hợp chuẩn là không bắt buộc, tuy nhiên Chứng nhận Hợp chuẩn là cần thiết nếu Doanh nghiệp muốn tạo lòng tin cho người tiêu dùng và đối tác kinh doanh.
– Ngoài mục đích là tạo lòng tin thì hoạt động Chứng nhận Hợp quy và một hoạt động bắt buộc Doanh nghiệp phải thực hiện trước khi lưu thông sản phẩm trên thị trường. Lưu thông sản phẩm chưa được Chứng nhận hợp quy sẽ bị phạt hành chính và buộc không được tiếp tục kinh doanh sản phẩm đó. Các đối tượng cần Chứng nhận Hợp quy bao gồm: sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực ban hành hoặc được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật địa phương do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành. Như vậy, hoạt động Hợp Quy không bắt buộc đối với tất cả các mặt hàng hóa đang lưu thông trên thị trường mà chỉ đánh vào một số hàng hóa cụ thể. Nhưng nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu Chứng nhận Hợp Quy vì khi đó, doanh nghiệp sẽ được bảo hộ và góp phần nâng tầm giá trị của các đơn vị kinh doanh.
Là Doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng làm Chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy, Công ty tư vấn luật Bravolaw tự tin sẽ mang đến cho khách hàng các dịch vụ với chất lượng tốt nhất.

Trên đây là bài tư vấn Tại sao phải xin Giấy chứng nhận Hợp chuẩn, Hợp quy sản phẩm. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 19006296.