Điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ

Điều kiện Vs ATTP tại các chợ
Các ngành, các cấp trong tỉnh Vĩnh Long đang chung tay thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường (MT) và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và các chợ trên địa bàn toàn tỉnh; từng bước đạt tiêu chí chợ trật tự-vệ sinh; hướng đến tiêu chí chợ văn minh – thương mại.
Theo đó, Sở Công thương phối hợp các như y tế, tài nguyên và môi trường, công an, nông nghiệp & phát triển nông thôn… và các địa phương, tổ chức các đợt thanh, kiểm tra, điều tra, khảo sát nắm hiện trạng về MT và ATVSTP của tất cả các chợ để đề xuất các cấp có thẩm quyền các giải pháp xử lý khắc phục cụ thể. Ngành y tế chịu trách nhiệm tuyên truyền, tập huấn kiến thức về ATVSTP; cấp hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn về kỹ thuật, công nghệ xử lý MT, xây dựng các mô hình xử lý chất thải phù hợp với điều kiện cụ thể của các chợ.
Các huyện, thành phố trong tỉnh chủ trì phối hợp các Sở, ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ MT và ATVSTP cho các hộ tiểu thương, các Ban Quản lý chợ, các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh và khai thác chợ; lồng ghép nội dung về bảo vệ MT và đảm bảo ATVSTP vào là một trong các tiêu chí bình xét danh hiệu gia đình văn hóa với các hộ tiểu thương và xét khen thưởng hàng năm đối với cán bộ, nhân viên làm công tác quản lý chợ.
Theo đánh giá của UBND tỉnh Vĩnh Long: Tuy hệ thống 2 siêu thị, 1 trung tâm thương mại và 108 chợ của tỉnh bố trí sắp xếp các mặt hàng kinh doanh ngăn nắp theo ngành hàng và chủng loại, nhưng cơ sở vật chất nhiều chợ chưa đáp ứng yêu cầu: nền chợ ẩm thấp, hệ thống thu gom, xử lý nước thải chưa có hoặc chưa phù hợp, nên nước thải ứ đọng, chưa thu gom hết rác thải, cá biệt một số chợ rác thải đổ ra sông, rạch, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước. ATVSTP chưa thường xuyên được kiểm tra, giám sát. Nhiều chợ, khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguy cơ mất ATVSTP cao: Nền ẩm thấp, chật hẹp, người chế biến không sử dụng đồ bảo hộ, không có thiết bị che chắn, sử dụng nước chưa đạt chuẩn nước sinh hoạt để chế biến thực phẩm; có hộ còn kinh doanh các mặt hàng chưa qua kiểm định của cơ quan chức năng. Việc này xảy ra cả ở các chợ đô thị và các chợ nông thôn, chợ nhỏ, chợ tạm trên địa bàn tỉnh.

CÔNG TY CỔ PHẦN  TƯ VẤN BRAVOLAW

Đ/C: P.3013, Tòa nhà RIVERSIDE GARDEN, 349 Vũ Tông Phan, p.Khương Đình, q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội

Hotline: 19006296

Mail: [email protected]