Hướng dẫn doanh nghiệp đặt tên công ty

BRAVOLAW tư vấn đăng ký kinh doanh

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi bạn muốn lập nghiệp là việc lựa chọn và đặt tên công ty sao cho phù hợp với mục đích của hoạt động của công ty. Người thành lập cần phải suy nghĩ thận trọng thận trọng, sáng suốt để lựa chọn cho công ty mình một cái tên để thành lập công ty. Nhưng tên công ty cũng phải được đặt theo đúng quy định của pháp luật.  Vậy những quy định đó là gì? Bravolaw xin cung cấp cho bạn những thông tin sau:

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau:

  • Về loại hình doanh nghiệp: Tên loại hình doanh nghiệp công ty được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty cổ phần được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần…
  • Về tên riêng doanh nghiệp:: Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Về Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt được quy định:

  • Đối với Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài được dịch chính xác từ tên tiếng Việt, theo chiều từ phải sang trái. Tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài. Ví dụ: “ Công ty TNHH thương mại và sản xuất Nhật Minh” có thể dùng tên tiếng anh là “ Nhat Minh Serivces and Trading Company Limited”
  • Đối với Tên viết tắt của doanh nghiệp có thể được viết từ tên tiếng Việt hoặc tên Tiếng Anh. Cách chọn ký tự viết tắt trong tên tiếng Anh ưu tiên theo chiều từ trái qua phải. Ví dụ: “ Nhat minh Serivces and Trading Company Limited” có thể viết tắt là “ Nhat Minh ST Co.,Ltd”.

Dưới đây là các trường hợp sau đây được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký:

  • Trường hợp 1: Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng kí được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng kí.
  • Trường hợp 2:  Tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký (quy định tại Điều 42 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều 17 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp).

Xem thêm: Những lưu ý khi thay đổi tên doanh nghiệp

Để việc dò tên hiệu quả doanh nghiệp lưu ý các nguyên tắc như sau:

  1. Chỉ dò phần tên riêng của doanh nghiệp

      Ví dụ: muốn dò tên của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xây dựng An Hòa Phát thì chỉ cần nhập phần tên riêng là “Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xây dựng An Hòa Phát”.

  1. Chia nhỏ phần tên riêng doanh nghiệp thành nhiều phần để hiển thị tất cả các tên sắp xếp theo thứ tự khác nhau, sử dụng dấu “+” để liên kết các phần cấu thành tên riêng và sử dụng dấu “” để giới hạn phạm vị dò tên.

Ví dụ:

Nếu nhập “Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xây dựng An Hòa Phát” thì kết quả là 0. Tức là không có doanh nghiệp nào có tên chính xác là “Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xây dựng An Hòa Phát”.

Nếu nhập “Sản xuất + Thương mại + Dịch vụ + Xây dựng + An Hòa Phát ” thì kết quả là hơn 100. Trong số hơn 100 kết quả này là tập hợp các doanh nghiệp mà tên có chứa các từ ““Sản”, “xuất”, “Thương”, “mại”, “Dịch”, “vụ”, “Xây”, “dựng”, “An”, “Hòa”, “Phát”

Để giới hạn chính xác kết quả thì phần tên  phải đặt vào dấu “”. Kết quả của cụm từ: Sản xuất + Thương mại + Dịch vụ + Xây dựng + “An Hòa Phát” là 10 kết quả. Trong đó kết quả thứ 2 “Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất An Hòa Phát” gây nhầm lẫn với “Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Xây dựng An Hòa Phát”.

Trên đây là hướng dẫn  doanh nghiệp đặt tên công ty.  Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm về vấn đề này vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN  TƯ VẤN BRAVOLAW

Đ/C: Số 4, ngách 5, ngõ 104, phố Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 19006296

Mail: [email protected]