Muốn có giấy chứng nhận Vietgap doanh nghiệp cần làm gì

Muốn có giấy chứng nhận Vietgap doanh nghiệp cần làm gì

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices – Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt tại Việt Nam) là giấy chứng nhận quy trình sản xuất thực phẩm sạch do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành ngày 28/01/2018, được áp dụng trong các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản. Bộ tiêu chuẩn VietGAP bao gồm các tiêu chí do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành và hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động.

Chứng nhận VietGAP là bằng chứng khẳng định giá trị thương hiệu của sản phẩm. Sản xuất theo VietGAP giúp bạn bảo đảm được chất lượng đầu ra của sản phẩm, tạo lập và nâng cao uy tín với khách hàng và tăng doanh thu. Đồng thời sản phẩm được chứng nhận VietGAP giúp người tiêu dùng được sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng ATTP, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đây là mục tiêu chính và lợi ích lớn nhất mà VietGAP mang lại.

Các tiêu chí để đánh giá chứng nhận VietGAP

Các tổ chức muốn đạt tiêu chuẩn VietGAP phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

  • Tiêu chí về kỹ thuật sản xuất

Môi trường làm việc phải được có đầy đủ tiêu chuẩn cần thiết để bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.

  • Tiêu chí về môi trường làm việc

Môi trường làm việc phải được có đầy đủ tiêu chuẩn cần thiết để bảo vệ tốt nhất cho người lao động về sức khỏe.

  • Tiêu chí về an toàn thực phẩm

Đây là tiêu chí rất quan trọng để các tổ chức có thể đạt tiêu chuẩn VietGAP. Để đảm bảo được về chất lượng thực phẩm và đạt chứng nhận VietGAP, trong toàn bộ khâu canh tác, tổ chức phải đảm bảo thực phẩm không bị ô nhiễm, nghĩa là không được sử dụng các chất bảo quản, dư lượng kháng sinh.

  • Tiêu chí về nguồn gốc sản phẩm

Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP phải có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo về chất lượng cũng như giúp cho việc kiểm tra xuất xứ sản phẩm của cơ quan quản lý và khách được dễ dàng hơn.

Hướng dẫn thủ tục chứng nhận VietGAP chi tiết 

Bước 1: Tiếp nhận thông tin đăng ký dịch vụ tư vấn chứng nhận VietGAP từ khách hàng. 

Bước 2: Trao đổi, tư vấn cụ thể dịch vụ chứng nhận VietGAP cho khách hàng, báo giá và tiến hành ký kết hợp đồng. 

Bước 3: Lập kế hoạch chi tiết, cụ thể về lộ trình, quy trình thực hiện tư vấn chứng nhận VietGAP cho từng sản phẩm cụ thể. 

Bước 4: Đánh giá quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm tại doanh nghiệp. 

Bước 5: Đánh giá mức độ phù hợp của quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu kết quả đánh giá là phù hợp, Bravolaw sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục và hồ sơ đăng ký chứng nhận VietGAP. 

Bước 6: Bravolaw thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận VietGAP rồi bàn giao lại cho khách hàng. Giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực tối đa 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. 

Bước 7: Bravolaw cung cấp dịch vụ cải tiến và giám sát định kỳ về chất lượng sản phẩm. Trước thời hạn giám sát thường niên 2 tháng, Bravolaw sẽ gửi thông báo tới cho khách hàng.

Hồ sơ chứng nhận VietGAP 

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau: 

  • Giấy đăng ký chứng nhận VietGAP. Nếu trong trường hợp nhà sản xuất đăng ký kiểm tra chứng nhận VietGAP là tổ chức có nhiều thành viên thì cần gửi kèm theo Danh sách thành viên (họ tên, địa chỉ, địa điểm sản xuất, diện tích sản xuất). 
  • Bản đồ giải thửa và phân lô khu vực sản xuất, bản thuyết minh về thiết kế, bố trí mặt bằng khu vực sản xuất, xử lý sau thu hoạch, sơ chế, bảo quản. 
  • Kết quả kiểm tra nội bộ theo quy định.

Thời gian thực hiện chứng nhận 

Trong thời hạn không quá 15 ngày làm việc kể từ khi ký kết hợp đồng chứng nhận, Tổ chức chứng nhận thành lập đoàn kiểm tra và thực hiện kiểm tra lần đầu tại doanh nghiệp sản xuất. 

Trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc sau khi kết thực kiểm tra, tổ chức chứng nhận cấp giấy chứng nhận VietGAP cho doanh nghiệp đủ điều kiện.

Nếu doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để đáp ứng VietGAP thì tổ chức chứng nhận thông báo lỗi sai cho doanh nghiệp để khắc trong một thời gian nhất định. Sau khi khắc phục sai lỗi, tổ chức chứng nhận sẽ đánh giá lại.

Hiệu lực giấy chứng nhận VietGAP 

Giấy chứng nhận VietGAP có hiệu lực tối đa 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. Trong thời gian hiệu lực 03 năm, sẽ có các cuộc đánh giá giám sát định kỳ hằng năm 12 tháng/lần. Do đó, doanh nghiệp cần chú ý duy trì các quy trình sản xuất, sơ chế sản phẩm đúng theo các yêu cầu quy định VietGAP để đảm bảo giấy chứng nhận có giá trị trong thời gian còn hiệu lực.

Chi phí cấp chứng nhận VietGAP 

Nếu bạn đi tìm 1 con số chi phí cụ thể bạn phải chi trả bao nhiêu khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đăng ký chứng nhận VietGAP cho sản phẩm thì có lẽ điều này sẽ khó có kết quả chính xác. Vì theo thực tế, rất khó để đưa ra một con số cụ thể bởi chi phí này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên chi phí cho mỗi doanh nghiệp là khác nhau.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên đầu và lấy đó làm kim chỉ nam cho cho hoạt động của mình, chúng tôi không ngừng nỗ lực mang lại giá trị tương xứng để đáp lại sự tin tưởng của quý khách. Chúng tôi tự hào là một trong những hãng luật có uy tín tại thị trường pháp lý Việt Nam. BRAVOLAW sẽ xây dựng một thương hiệu mạnh không ngừng đáp ứng tốt các nhu cầu của khách hàng dựa trên việc áp dụng công nghệ thông tin, mối quan hệ và bằng chính cả con người BRAVOLAW.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn miễn phí trong các lĩnh vực trên hay các thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi :

Hotline: 19006296.

Email: [email protected]

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN BRAVO

Địa chỉ: Số 4 ngách 5 Ng. 104 P. Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH Địa chỉ: P104, APCO.5, 21/5 Trường Sơn, phường 4, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

CHI NHÁNH HẢI PHÒNG Địa chỉ: 851 Tôn Đức Thắng, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng.

CHI NHÁNH HẢI DƯƠNG Địa chỉ: 4/95 Phan Đình Phùng, phường Cẩm Thượng.