Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện công bố thực phẩm chức năng?

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện công bố thực phẩm chức năng?

Công bố thực phẩm chức năng là quy định bắt buộc của Nhà nước khi tổ chức, cá nhân lưu thông sản phẩm ra thị trường Việt Nam. Bạn đang cần làm thủ tục công bố một số sản phẩm cho doanh nghiệp nhưng chưa có kinh nghiệm, không am hiểu về các quy định của Nhà nước trong việc công bố? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần thực hiện công bố thực phẩm chức năng?

Căn cứ pháp lý

 • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010;
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm,
 • Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Thực phẩm chức năng là gì?

Khái niệm thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm chứa các chất bổ sung nhằm hỗ trợ điều trị bệnh, cung cấp các chất có lợi cho sức khỏe hoặc mục đích phục hồi sức khỏe. Hoặc có một số loại thực phẩm chức năng được sản xuất với mục đích đơn thuần là tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Vậy nên, thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh.

Đặc điểm của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được sản xuất, chế biến theo quy trình công thức, có liều lượng sử dụng nhỏ và được chỉ định các đối ượng, độ tuổi được sử dụng. Bảo đảm cho người dùng có thể sử dụng hằng ngày, thường xuyên hoặc nếu chẳng may người dùng sử dụng 1 lượng thuốc nhiều hơn bình thường thì vẫn đảm bảo tính an toàn trong sản phẩm, không có tác dụng phụ và phản ứng phụ.

Phân loại thực phẩm chức năng

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thực phẩm chức năng được chia thành 3 loại như sau:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Loại thực phẩm chức năng này được bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày của người dùng nhằm mục đích cải thiện, duy trì, tăng cường sức đề kháng cơ thể.
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học: Loại thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng ống xông hoặc trực tiếp bằng đường miệng, giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Nhóm thực phẩm này khi sử dụng phải được giám xát của nhân viên y tế.
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Thực phẩm chức năng được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc tình trạng bệnh lý của từng bệnh nhân.

Tại sao phải công bố thực phẩm chức năng?

Như các bạn đã biết, thị trường Việt Nam có vô số các sản phẩm chức năng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trôi nổi không rõ nguồn gốc. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng khi không biết đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm giả. Những sản phẩm kém chất lượng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế thậm chí là cả tính mạng của người tiêu dùng. Công bố chất lượng sản phẩm chức năng trước khi đưa ra thị trường nhằm để nâng cao uy tín lòng tin của khách hàng đối với chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Là điều kiện thúc đẩy hàng hóa sản phẩm bán chạy hơn cho doanh nghiệp. Việc công bố chất lượng sản phẩm còn là một trong những điều kiện cần và đủ để sản phẩm của doanh nghiệp được lưu thông trên thị trường. Đặc biệt hơn là đảm bảo an toàn vệ sinh lẫn chất lượng cho sản phẩm và chính sức khỏe người tiêu dùng, một khi sản phẩm đạt chất lượng thì sự tin cậy ở người dùng đối với sản phẩm chức năng đó cũng cao hơn như vậy sẽ giúp cho doanh nghiệp phát triển mạnh, bền và đặc biệt doanh thu cũng lên theo. Bởi chính vì các tác dụng và chức năng ưu việt của thực phẩm chức năng ảnh hưởng lớn tới con người, nên các sản phẩm này phải được quản lý rất chặt chẽ ngay từ các khâu nguyên liệu, sản xuất cho đến bước kiểm nghiệm, công bố, lưu thông sản phẩm ra thị trường. 

Hiện nay thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng nên pháp luật nước ta yêu cầu các sản phẩm này cần phải được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cấp hồ sơ công bố lưu hành.

Thực phẩm chức năng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng

Việc thực hiện công bố chất lượng của thực phẩm chức năng, giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh luôn đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã đặt ra, từ đó sức khỏe của người tiêu dùng mới được bảo vệ tuyệt đối

Công bố thực phẩm giúp tạo dựng thương hiệu của doanh nghiệp

Công bố thực phẩm chức năng để chứng minh các sản phẩm này của doanh nghiệp đã được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và được xác nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Vậy nên những thực phẩm chức năng đã được công bố sẽ nhanh chóng lấy được lòng tin từ phía khách hàng, sản phẩm sẽ được thị trường đón nhận. Khi đó thương hiệu của người doanh nghiệp sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến, từng bước khẳng định vị trí trên thị trường.

Công bố thực phẩm chức năng giúp nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Với những sản phẩm thực phẩm chức năng đã được công bố đủ tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì doanh nghiệp có thể hoàn toàn tự tin khi cạnh tranh trên thị trường với các sản phẩm chưa được công bố khác. Bởi tâm lý của người tiêu dùng luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm đầu tiên, nhất là các sản phẩm đưa trực tiếp vào cơ thể. Thế nên, thực phẩm chức năng đảm bảo chất lượng sẽ là lựa chọn ưu tiên số 1. Từ đây các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ nhanh chóng vượt qua đối thủ, nâng cao doanh thu.

Ổn định chất lượng sản phẩm 

Khi đã công bố tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng, dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm. Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Quy định trong công bố thực phẩm chức năng

Khi có ý định công bố thực phẩm chức năng, các tổ chức, cá nhân cần phải nắm rõ các quy định của Nhà nước để hạn chế sai sót, ảnh hưởng đến tiến độ công bố và hoạt đọng kinh doanh.

Đối tượng thực hiện thủ tục

Tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến hoặc xuất khẩu chức năng từ nước ngoài về để tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.

Cơ quan có thẩm quyền

Theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, Cục an toàn thực phẩm – Bộ Y tế là cơ quan nhà nước tiếp nhận, thẩm định công bố thực phẩm chức năng.

Cách nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu theo yêu cầu để công bố, các tổ chức, cá nhân gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp trực tếp đến Cục an toàn thực phẩm theo quy định một cửa.

Làm hồ sơ theo yêu cầu tại các văn bản pháp lý 

 • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010
 • Nghi định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
 • Thông tư số 19/2012/TT-BYT ngày 09/11/2012 của Bộ Y tế Hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Số lượng hồ sơ: 02 bộ hồ sơ công bố hợp quy và 01 bộ hồ sơ pháp lý chung

Thời hạn thực giải quyết

Theo thông tin nhận được từ Bộ y tế – Cục an toàn thực phẩm, thời hạn giải quyết công bố thực phẩm chức năng kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc. Trường hợp tài liệu cung cấp thiếu hoặc không chính xác sẽ kéo dài thêm.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính

Sau khi đã thẩm định và chấp thuận hồ sơ công bố thực phẩm chức năng, Bộ Y tế sẽ trả lại kết quả dưới dạng giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Trả phí, lệ phí

Đối với hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, lệ phí là 150.000 VNĐ/sản phẩm.

Thành phẩn hồ sơ trong công bố thực phẩm chức năng

Hồ sơ để đăng ký tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm chức năng bao gồm hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và hồ sơ pháp lý chung. Trong đó hồ sơ pháp lý chung bao gồm các tài liệu như:

 • Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm hoặc nếu là các tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm thì cần có chứng nhận pháp nhân
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.
 • Đối với hồ sơ công bố thực phẩm bổ sung phù hợp quy định an toàn thực phẩm lại gồm có công bố thực phẩm chức năng sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nước ngoài.

Hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm được soạn theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
 • Bản kê khai thông tin chi tiết về sản phẩm – Mẫu số 03b ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP (văn bản có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân yêu cầu công bố).
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do/ giấy chứng nhận y tế/ giấy chứng nhận tương đương được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước sản xuất. Nội dung trong đó cần thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người dùng và phù hợp với quy định pháp luật về thực phẩm (Có thể nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng hợp pháp).
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chức năng trong vòng 12 tháng kể từ ngày kiểm nghiệm. Trong đó các tiêu chí cần có gồm: chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng của phòng thí nghiệm. Tổ chức, cá nhân có thể chọn nộp bản gốc hoặc bản sao công chứng có kèm bản gốc để đối chiếu hoặc được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Bản kế hoạch giám sát định kỳ
 • Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước sản xuất và nhãn phụ bằng tiếng Việt.
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc công dụng của mỗi thành phần tạo nên thực phẩm chức năng đã công bố.

Hồ sơ công bố thực phẩm sản xuất trong nước

 • Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP).
 • Bản thông tin sản phẩm (Mẫu số 03a hoặc Mẫu số 03c ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP).
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng tính từ thời điểm kiểm nghiệm (nộp bản gốc hoặc bản sao công chứng). Các chỉ tiêu kiểm nghiệm gồm các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, chỉ tiêu theo yêu cầu của phòng kiểm nghiệm được chỉ định/ phòng kiểm nghiệm được thừa nhận/ phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận.
 • Mẫu nhãn sản phẩm.
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh
 • Tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thực phẩm chức năng hoặc chứng minh tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng cần được công bố.
 • Tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của thực phẩm chức năng hoặc chứng minh tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng cần được công bố.
 • Kết quả thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm đối với các sản phẩm mới lần đầu tiên được đưa ra lưu thông trên thị trường Việt Nam chưa được chứng minh an toàn, hiệu quả (các thực phẩm chức năng có công dụng mới, hoặc được áp dụng theo công nghệ mới hoặc được chế biến từ nguyên liệu mới).
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng (Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định 38/2012/NĐ-CP).

Kế hoạch giám sát định kỳ.

Tiến hành công bố thực phẩm chức năng

Để công bố sản phẩm bổ sung mà doanh nghiệp mình đang sản xuất, kinh doanh, cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Gửi hồ sơ đã đầy đủ tài liệu pháp lý theo quy định về Cục An toàn thực phẩm
 • Bước 2: Cục An toàn thực phẩm tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ. Khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày Bộ Y tế phải cấp Giấy tiếp nhận bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Nếu quá 30 ngày không cấp, Bộ y tế cần có văn bản trả lòi lý do không cấp giấy phép.
 • Bước 3: Trả Giấy tiếp nhận bản công bố cho các tổ chức, cá nhân.

Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng

Theo quy định của pháp luật Nhà nước hiện hành, tất cả các sản phẩm thực phẩm chức năng, bao gồm sản phẩm nhập khẩu và sản xuất trong nước đều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký lại vô cùng phức tạp, đòi hỏi cần phải am hiểu tường tận về các điều luật, quy định của Nhà nước mà điều này thì không phải ai cũng có khả năng. Vậy nên để giúp các tổ chức, cá nhân hoàn thành công bố một cách nhanh chóng, đơn giản nhất. BravoLaw đã cho ra mắt dịch vụ công bố thực phẩm chức năng.

Tại sao chọn dịch vụ của BravoLaw?

BravoLaw là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực dịch vụ công bố sản phẩm, có thời gian hoạt động lâu năm, có danh tiếng trên thị trường, là sự lựa chọn ưu tiên số 1 của người tiêu dùng cả nước. Tại đây, quý khách hàng sẽ được tư vấn, hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên viên hàng đầu, có kiến thức chuyên môn cao, có kinh nghiệm soạn, nộp hồ sơ lên cơ quan Nhà nước từ nhiều năm.

Mọi tài liệu của khách hàng để được chúng tôi xem xét, kiểm tra tính hợp pháp một cách cụ thể, giải thích tường tận, cùng nhau chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, trong quá trình thẩm định, nếu có bất cứ phát sinh gì, chúng tôi sẽ có trách nhiệm giải quyết triệt để để nhanh chóng có kết quả.

Đặc biệt hơn, khi liên hệ với BravoLaw, khách hàng sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí về mọi vấn đề liên quan đến thủ tục pháp lý. Thực phẩm chức năng cần công bố được chúng tôi đưa đi kiểm nghiệm chỉ thu phí theo biên lai của phòng kiểm nghiệm, không thu thêm phí dịch vụ. Và trước khi ký kết hợp đồng giữa 2 bên, chúng tôi luôn đưa ra các điều khoản, phí dịch vụ rõ ràng, giải thích tường tận để khách hàng hiểu. Vậy nên có thể nói chọn dịch vụ công bố thực phẩm bổ sung của BravoLaw sẽ được hưởng mức phí hợp lý, cạnh tranh nhất.

Quy trình công bố thực phẩm chức năng của BravoLaw

 • Tiếp nhận yêu cầu khách hàng
 • Tư vấn thủ tục pháp lý
 • Xem xét, kiểm tra các tài liệu khách hàng cung cấp
 • Giải thích tính hợp pháp của từng loại tài liệu. Nêu rõ sai đúng, thừa thiếu của bộ hồ sơ đồng thời công khai phí dịch vụ
 • Ký hợp đồng với khách hàng, soạn thảo, chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ công bố thực phẩm chức năng.
 • Thay mặt tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ lên Cục an toàn thực phẩm và đóng lệ phí theo quy định của pháp luật
 • Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ, giải quyết các vấn đề phát sinh
 • Nhận kết quả từ Bộ y tế và trả kết quả cho khách hàng.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ vấn đề liên quan đến việc công bố thực phẩm chức năng cho doanh nghiệp. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hay cần hỗ trợ làm thủ tục công bố, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với BravoLaw theo Hotline 1900 6296 để được tư vấn, hỗ trợ ngay hôm nay.