Vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người

Các trường hợp không phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Ai cũng biết thực phẩm là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, tạo ra năng lượng giúp cơ thể hoạt động và làm việc một cách hiệu quả. Tuy nhiên, thực phẩm cũng là một mối rủi ro có thể mang tới cho cơ thể nguồn bệnh khác nhau khi không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm mang tới nguồn công dụng rất lớn nhưng chỉ khi mọi thứ được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh trong sản xuất và chế biến. Cho thấy vai trò của vệ sinh an toàn thực phẩm giữ một vai trò rất lớn đối với sức khỏe con người.

Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP - 1900.6296
Xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP – 1900.6296

Bài viết mới:

Với mức đà phát triển kinh tế như hiện nay; cùng với nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng cao của con người. Và để kiểm soát được chất lượng thực phẩm luôn đảm bảo là rất khó. Dẫn tới ngày càng có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến tính mạng và sức khỏe con người.

Các tác nhân gây bệnh từ thực phẩm khác nhau sẽ mang lại hậu quả khác nhau. Khi ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc; con người sẽ có những triệu chứng biểu hiện khác nhau như; cơn đau tức thời, cơ thể khó chịu dẫn tới kiệt quệ, nôn mửa;… nhiều trường hợp quá nặng có thể gây tử vong. Đối với những rủi ro như vậy sẽ kéo theo phát sinh chi phí tiền bạc; thời gian, sức khỏe của cả chính bản thân và người thân họ. Có một số trường hợp còn ảnh hưởng tạo dư chấn tâm lý khiến người bệnh suy giảm thể lực và tinh thần.

Sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện, triệu chứng dễ nhận biết. Nhưng sự nguy hiểm vẫn tiềm ẩn lâu dài trong sự tích lũy các độc tố trong cơ thể và mang lại hậu quả về sau.

Xem thêm bài viết Các trường hợp không phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Khắc phục tình trạng khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm Bravolaw đưa ra một số giải pháp

  • Về phía người tiêu dùng: Lựa chọn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc; chất lượng được đảm bảo. Đưa ra những yêu cầu về chất lượng thực phẩm; nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất có tâm trong việc sản xuất thực phẩm hơn. Khi chọn lựa tại các địa điểm như chợ, siêu thị cần quan tâm tới: thương hiệu; thời hạn sử dụng, chỉ tiêu dinh dưỡng, chỉ tiêu liên quan đến VSATTP ghi trên nhãn.
  • Về phía nhà sản xuất: tuân thủ các quy định về VSATTP trong sản xuất; và lưu hành sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đã công bố; hoặc được chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy. Không được sử dụng hóa chất phụ gia ngoài danh sách cho phép; nguyên liệu, hóa chất phụ gia không có nguồn gốc rõ ràng.  Phải tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng trong sản xuất; nhằm tạo ra được sản phẩm đảm bảo VSATTP đáp ứng yêu cầu từ người tiêu dùng.
  • Về phía quản lý Nhà nước: thường xuyên thông tin rộng rãi cho cả người sản xuất; và người tiêu dùng những vấn đề liên quan đến chất lượng nông thủy sản thực phẩm sản xuất và lưu hành trong và ngoài nước. Có những biện pháp có hiệu quả buộc người sản xuất; người bán phải tuân thủ các quy định về chất lượng sản phẩm hàng hóa. Kiểm soát chặt chẽ các loại thuốc thú y; hóa chất phụ gia thực phẩm đang được bày bán trên thị trường. Tránh tình trạng người mua lẫn người bán đều không hiểu bản  chất và đặc trưng hóa chất sử dụng.

Bài học rút ra

Vệ sinh an toàn thực phẩm đóng vai trò rất lớn tới chất lượng cuộc sống của con người chúng ta hiện nay. Để nhắm tới mục tiêu gìn giữ sức khỏe cho thế hệ chúng ta hôm nay; và thế hệ ngày mai chúng ta hãy đồng lòng để luôn đảm bảo được chất lương vệ sinh an toàn thực phẩm.