Cách Làm Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm Tại Việt Nam Thế Nào?

Cách Làm Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm Tại Việt Nam Thế Nào?

Để công bố mỹ phẩm thì trước hết doanh nghiệp phải chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ thật “chuẩn” vì đây là đòn bẩy cho sự thành công của việc xin công bố mỹ phẩm tại cơ quan có thẩm quyền.

Công bố mỹ phẩm là một thủ tục bắt buộc trước khi doanh nghiệp, tổ chức muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường. Do vậy, nhu cầu công bố mỹ phẩm của các doanh nghiệp là tất yếu. Gần đây, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của quý khách xoay quanh vấn đề về hồ sơ xin giấy phép công bố mỹ phẩm. Thấu hiểu những vướng mắc mà khách hàng gặp phải, bằng kinh nghiệm của mình, Bravolaw xin đưa ra một số thông tin để quý khách tham khảo.

Cách Làm Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm Tại Việt Nam Thế Nào?
Cách Làm Hồ Sơ Công Bố Mỹ Phẩm Tại Việt Nam Thế Nào?

Bài viết mới:

Hồ sơ công bố mỹ phẩm là gì?

Hồ sơ công bố mỹ phẩm là tập hợp các giấy tờ, tài liệu chủ sở hữu lập ra hoặc được soạn thảo thông qua các công ty đại diện để được cấp Phiếu công bố mỹ phẩm.

Các tài liệu cơ bản trong hồ sơ cụ thể chúng tôi sẽ liệt kê ở phần sau. Nhưng nhìn chung các loại giấy tờ này yêu cầu mang tính chính xác cao mà không phải bất kỳ ai cũng có khả năng để chuẩn bị cũng như soạn thảo trực tiếp. Nếu quý khách đang gặp khó khăn, vướng mắc về hồ sơ công bố mỹ phẩm hay cần tiết kiện chi phí, thời gian, quý khách hãy liên hệ Bravolaw để được tư vấn tháo gỡ các nút thắt khó khăn trong thủ tục công bố mỹ phẩm.

Các tài liệu cần có trong hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ để công bố mỹ phẩm phụ thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ của mỹ phẩm là mỹ phẩm trong nước hay nhập khẩu. Căn cứ vào Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm thì hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (số lượng 2 bản cứng kèm theo dữ liệu công bố);

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư (số lượng 1 bản, bản sao cần có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp muốn làm công bố mỹ phẩm). Trường hợp doanh nghiệp chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (bản sao chứng thực).

– Bản chính hoặc bản sao chứng thực Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam. Đặc biệt, đối với mỹ phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do: Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là CFS) CHỈ áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu. CFS phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Do nước Sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao, còn hạn

+ Phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Những điểm phải lưu ý về hồ sơ công bố mỹ phẩm

Thứ nhất, điểm lưu ý đầu tiên phải kể đến là Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Đây là loại tài liệu theo mẫu, tức là người nộp đơn chỉ phải khai thông tin theo các yêu cầu ghi trên phiếu (cụ thể ở đây là theo mẫu Phụ lục số 01-MP). Trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có nhiều mục phải điền nhưng doanh nghiệp cần chú ý đặc biệt đến phần “thành phần đầy đủ và danh pháp”, cụ thể:

+ Thành phần có trong công thức sản phẩm phải được ghi đầy đủ theo thứ tự hàm lượng giảm dần;

+ Phải nêu đầy đủ tỷ lệ phần trăm của các thành phần có quy định về giới hạn nồng độ, hàm lượng tại các Phụ lục (Annexes) của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.

+ Tất cả một vài thành phần của mỹ phẩm phải được xác định bằng danh pháp trong ấn phẩm mới nhất về danh pháp chuẩn; Tên thực vật và dịch chiết từ thực vật cần phải được xác định bằng chi, loài. Tên chi thực vật có thể rút ngắn. Những thành phần có nguồn gốc từ động vật cần nêu chính xác tên khoa học của loài động vật đó.

Thứ hai, về dữ liệu công bố, doanh nghiệp có thể nộp thông qua hai cách thức sau:

+ Khai báo trực tiếp;

+ Truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Quản lý dược.

– Thứ ba, giấy ủy quyền là nội dung được nhiều khách hàng quan tâm và lưu ý. Về hình thức thì ngôn ngữ trình bày là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Về mặt nội dung thì giấy ủy quyền phải có đầy đủ các nội dung quy định tại Điều 6 Thông tư 06/2011/TT – BTC. Có thể nói đây là loại giấy tờ thường xuyên gặp sai sót với các đơn vị không có nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dịch vụ.

Do vậy, để hiểu rõ hơn về loại giấy tờ phức tạp này trong hồ sơ công bố mỹ phẩm, doanh nghiệp có thể liên hệ với Luật Bravolaw để được hướng dẫn cụ thể nhất. Nếu quý khách ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với Luật Bravolaw, giấy ủy quyền sẽ do công ty chúng tôi tự soạn thảo và quý khách chỉ cần thực hiện thao tác là đọc và ký giấy ủy quyền.

Bravolaw soạn thảo hồ sơ công bố mỹ phẩm hoàn hảo và chất lượng

Bravolaw– nơi hội tụ nhiều Luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm cộng với đội ngũ nhân viên, cộng tác viên trẻ, năng động, có mối quan hệ sâu rộng trong và ngoài nước chắc chắn sẽ soạn ra một bộ hồ sơ công bố mỹ phẩm HOÀN HẢO nhất. Đến với chúng tôi, quý khách sẽ được:

– Chuyên viên tư vấn pháp lý tất cả các vấn đề liền quan đến công bố mỹ phẩm, nhất là với hồ sơ công bố, cách điền phiếu công bố mỹ phẩm chi tiết.

– Đánh giá tính pháp lý của các tài liệu mà quý khách cung cấp, đặc biệt là tính hợp pháp của giấy ủy quyền công bố mỹ phẩm nhập khẩu và giấy chứng nhận lưu hành tự do để đảm bảo các nội dung cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam và hướng dẫn quý vị phương thức thu thâp các tài liệu cần thiết khác trong bộ hồ sơ.

– Soạn thảo hồ sơ một cách “chuẩn xác” nhất. Quý vị yên tâm bởi chuyên viên của chúng tôi tỉ mỉ trong từng câu chữ, thận trọng trong từng nội dung. Chính vì vậy, hồ sơ được soạn thảo ra sẽ nhanh chóng và đạt chất lượng để không “bị” trả lại hồ sơ. Trường hợp xấu, nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra, đại diện thực hiện thủ tục sẽ đứng ra giải quyết đến cùng.

– Theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ và đôn đốc, thúc đẩy quá trình giải quyết hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chúng tôi có mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp khác cũng như cơ quan Nhà nước nên công việc này sẽ diễn ra tương đối thuận lơi và nhanh chóng.

– Thay mặt quý khách nhận kết quả và trao tận tay quý khách.

Quý khách thân mến, chỉ cần một hợp đồng dịch vụ với Luật Bravolaw, mọi vấn đề liên quan đến công bố mỹ phẩm đều được chúng tôi giải quyết từ đầu đến cuối mà quý khách không cần tham gia bất cứ thủ tục nào. Nhưng, quý khách vẫn có quyền kiểm tra tiến trình giải quyết hồ sơ và được thông báo về những vấn đề liên quan. Nếu quý khách có nhu cầu làm hồ sơ công bố mỹ phẩm, đừng ngần ngại mà hãy nhấc máy lên và liên hệ với Bravolaw qua Tổng Đài: 1900.6296.