Chứng nhận ISO là gì? doanh nghiệp cần chứng nhận khi nào?

Chứng nhận ISO là gì? doanh nghiệp cần chứng nhận khi nào?

Các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO luôn là ưu tiên của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn còn lúng túng trước khái niệm chứng nhận ISO là gì?. Tại sao các mặt hàng được sản xuất theo tiêu chuẩn này lại tốt như vậy? Hãy cùng BRAVOLAW tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

ISO là gì?

ISO là viết tắt của cụm từ Tiếng Anh “International Organization for Standardization” có nghĩa là Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Tổ chức này là một cơ quan tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các đại diện từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia khác nhau.

Tổ chức ISO được thành lập vào ngày 23/02/1947 tại trụ sở đầu tiên ở Geneva, Thụy Sĩ và hoạt động ở 162 quốc gia khác nhau. Khi được thành lập thì đây là tổ chức đầu tiên được cấp phép tư vấn chung với Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc.

Được biết thì tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế là một tổ chức độc lập phi chính phủ và các thành viên của tổ chức này là các tổ chức tiêu chuẩn của 162 quốc gia thành viên. Đây chính là một nhà phát triển lớn nhất thế giới về các tiêu chuẩn hóa quốc tế tự nguyện cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại thế giới bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia.

Các tiêu chuẩn này được xây dựng nhằm mục đích tạo ra sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và có chất lượng tốt. Các tiêu chuẩn mà ISO đưa ra giúp các doanh nghiệp tăng năng suất trong khi giảm thiểu sai sót và lãng phí. Nó cho phép so sánh sản phẩm từ các thị trường khác nhau và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia vào một thị trường mới, đồng thời hỗ trợ sự phát triển thương mại toàn cầu trên cơ sở công bằng. Các tiêu chuẩn chứng nhận hệ thống cũng có tác dụng bảo vệ người tiêu dùng- người dung cuối của sản phẩm và dịch vụ để đảm bảo rằng các sản phẩm được chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu được thiết lập quốc tế.

Các thành viên của tổ chức ISO

ISO gồm 162 thành viên được chia thành 3 dạng:

  1. Hội viên: Đây là cơ quan tiêu chuẩn đại diện ở mỗi quốc gia và những thành viên duy nhất của ISO có quyền biểu quyết.
  2. Thành viên thường trực: Là những quốc gia không có tổ chức tiêu chuẩn của riêng họ. Các thành viên này được thông báo về công việc của ISO, nhưng không tham gia vào việc ban hành tiêu chuẩn.
  3. Thành viên đăng ký: Là những quốc gia có nền kinh tế nhỏ. Họ cần trả lệ phí thành viên và có thể theo dõi sự phát triển của các thành viên.

Chứng nhận ISO là gì?

Như đề cập bên trên thì lúc này bạn đã hiểu hơn về ISO là gì? Vậy việc cấp giấy chứng nhận ISO là gì còn có khá nhiều người còn đang thắc mắc. Nói một cách đơn giản chính là việc chứng nhận ISO khi doanh nghiệp, tổ chức được đánh giá và cấp chứng nhận ISO do một tổ chức chứng nhận có năng lực và tư cách pháp nhân. Sau những cuộc đánh giá kỹ càng thì doanh nghiệp sẽ đạt được giấy chứng nhận ISO khi có hệ thống Quản lý tuân theo các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn ISO tương đương.

Chứng nhận ISO mà doanh nghiệp bạn được cấp sẽ tùy thuộc vào bộ tiêu chuẩn mà doanh nghiệp của bạn đang hướng đến. Giấy chứng nhận sẽ có hiệu lực từ 3-5 năm tùy vào đơn vị đánh giá cấp chứng nhận.

Các tiêu chuẩn ISO phổ biến

Tính đến thời điểm này thì tổ chức quốc tế ISO đã xây dựng được hơn 22348 tiêu chuẩn quốc tế mang lợi ích thực tế và có thể đo lường được hầu hết mọi lĩnh vực. Một số bộ tiêu chuẩn phổ biến được thực hiện bên dưới đây:

ISO 9000 là gì?

ISO 9000 được công bố lần đầu tiên vào vào năm 1987 bởi tổ chức ISO. Nó được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn BS 5750 của BSI được đề xuất theo ISO 1979.

Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 được xây dựng để giúp các tổ chức đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các bên liên quan khác trong khi đáp ứng các yêu cầu theo luật định à quy định liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

ISO 9000 đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của các hệ thống quản lý chất lượng, bao gồm bảy nguyên tắc quản lý chất lượng cụ thể. Bộ tiêu chuẩn này đề cập đến các yêu cầu mà các tổ chức muốn đạt tiêu chuẩn cần phải đáp ứng.

ISO 9001 là gì?

Bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới chính là tiêu chuẩn ISO 9001. Tính đến năm 2018, phiên bản mới nhất của ISO 9001 là phiên bản ISO 9001:2015. Đây là một tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do tổ chức ISO phát triển và ban hành vào 24/9/2015 (phiên bản ban đầu được ban hành vào năm 1987).

ISO 9001 đưa ra các yêu cầu được sử dụng như một tiêu chuẩn áp dụng vào hệ thống quản lý chất lượng. Tiêu chuẩn này được sử dụng cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức.

ISO 13485 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 13485 được xây dựng và kiểm soát chất lượng y tế cụ thể là cho ngành thiết bị y tế.

Bộ tiêu chuẩn này được thiết kế và sử dụng bởi các tổ chức tham gia và việc thiết kế, sản xuất và lắp đặt cũng như bảo dưỡng các thiết bị y tế cùng các dịch vụ có liên quan.

ISO 14001 là gì?

ISO 14001 (viết tắt của ISO 14001:2015) là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu cơ bản đối với Hệ thống quản lý môi trường hiệu quả (EMS). Là một phần của tiêu chuẩn ISO 14000 về quản lý môi trường, ISO 14001 là tiêu chuẩn tự nguyện mà các tổ chức có thể chứng nhận. Việc tích hợp tiêu chuẩn này với các tiêu chuẩn khác, phổ biến nhất là ISO 9001 có thể hỗ trợ hơn nữa việc hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế định nghĩa một hệ thống quản lý môi trường như là một phần của hệ thống quản lý được sử dụng để quản lý các khía cạnh môi trường, thực hiện các nghĩa vụ tuân thủ và giải quyết các rủi ro và cơ hội.

ISO 14001:2015 nên được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào muốn thiết lập, cải thiện hoặc duy trì hệ thống quản lý môi trường phù hợp với các yêu cầu và chính sách môi trường phù hợp với các yêu cầu và chính sách môi trường được thiết lập của nó.

ISO 20000 là gì?

ISO/IEC 20000-1:2011 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý dịch vụ (SMS). Nó chỉ các yêu cầu cho nhà cung cấp dịch vụ để lên kế hoạch, thiết lập, triển khai, vận hành, theo dõi, xem xét, duy trì và cải thiện SMS. Các yêu cầu bao gồm thiết kế, chuyển tiếp, phân phối và cải tiến các dịch vụ để đáp ứng các yêu cầu dịch vụ đã thỏa thuận.

ISO 22000 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 22000 chính là tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Hiện nay bản cập nhật mới nhất chính là ISO 22000:2018 có vạch ra được những một tổ chức cần được chúng minh là có khả năng kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo thực hiện ra được các sản phẩm an toàn hơn.

ISO 26000 là gì?

ISO 26000 là tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội. Nó giúp làm rõ trách nhiệm xã hội là gì, giúp các doanh nghiệp và tổ chức dịch các nguyên thành hành động hiệu quả và chia sẻ các phương pháp hay nhất liên quan đến trách nhiệm xã hội, toàn cầu. Nó nhắm vào tất cả các loại tổ chức bất kể hoạt động, kích thước hoặc vị trí của họ.

ISO/IEC 27000 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 27000 giúp các tổ chức giữ an toàn thông tin tài sản. Sử dụng bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp tổ chức của ban quản lý bảo mật các loại tài sản như thông tin tài chính, sở hữu trí tuệ, thông tin về nhân viên hoặc những thông tin được bên thứ ba giao phó.

ISO/IEC 27001 là tiêu chuẩn nổi tiếng nhất trong bộ tiêu chuẩn này, nó cung cấp các yêu cầu để xây dựng một hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS).

ISO 28000:2007 là gì?

ISO 28000:2007 quy định các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý an ninh mạng, bao gồm các khía cạnh quan trọng đối với các việc đảm bảo an ninh của chuỗi cung ứng. Quản lý an ninh được liên kết với nhiều khía cạnh khác của quản lý kinh doanh. Các khía cạnh này bao gồm tất cả các hoạt động được kiểm soát hoặc chịu ảnh hưởng của các tổ chức tác động đến an ninh chuỗi cung ứng.

ISO 30000:2009 là gì?

ISO 30000:2009 quy định các yêu cầu cho hệ thống quản lý để cho phép cơ sở tái chế tàu phát triển và thực hiện các thủ tục, chính sách và mục tiêu. Qua đó, các cơ sở có thể thực hiện các hoạt động tái chế tàu an toàn và  trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Các yêu cầu của hệ thống quản lý có tính đến các yêu cầu quản lý liên quan, tiêu chuẩn an toàn và các yếu tố môi trường mà cơ sở tái chế tàu cần xác định và tuân thủ để thực hiện tái chế tàu an toàn và bảo vệ môi trường.

ISO 30000:2009 áp dụng cho toàn bộ quá trình:

  • Cho phép tàu tái chế bởi cơ sở; đánh giá các mối nguy hiểm trên tàu.
  • Xác định và tuân thủ mọi yêu cầu thông báo và nhập khẩu áp dụng đối với tàu được tái chế.
  • Thực hiện quy trình tái chế một cách an toàn và thân thiện với môi trường.
  • Tiến hành đào tạo theo yêu cầu; đảm bảo sự sẵn có của các tiện nghi xã hội (VD như viện trợ đầu tiên, kiểm tra sức khỏe, thực phẩm và đồ uống).
  • Lưu trữ và xử lý vật liệu, chất thải từ tàu.
  • Dòng chất thải và quản lý dòng tái chế, bao gồm các thỏa thuận hợp đồng.
  • Kiểm soát tài liệu cho quy trình, bao gồm mọi thông báo áp dụng về việc xử lý cuối cùng của tàu.

ISO 45001 là gì?

Một tiêu chuẩn mới nhưng được áp dụng khá rộng rãi ở đây chính là bộ tiêu chuẩn ISO 45001. Đây là bộ tiêu chuẩn “Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp”. Tiêu chuẩn này giúp cá tổ chức giảm gánh nặng bằng cách cung cấp một khuôn khổ để cải thiện an toàn cho nhân viên, giảm rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn.

ISO 50001:2018 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO 50001 là bộ tiêu chuẩn giúp hỗ trợ cho các tổ chức trong lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả hơn thông qua sự phát triển của hệ thống quản lý năng lượng (EnMS).

Thực hiện dựa trên mô hình hệ thống quản lý cải tiến liên tục. Chúng cũng được sử dụng cho các tiêu chuẩn nổi tiếng khác nhau như bộ ISO 9001 hoặc ISO 14001. Điều này giúp các tổ chức tích hợp quản lý năng lượng trở nên dễ dàng hơn trong việc nỗ lực nâng cao chất lượng và quản lý môi trường.

ISO/IEC 17025 là gì?

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 là bộ tiêu chuẩn quốc tế có quy định các yêu cầu nhằm đảm bảo năng lực của phòng thí nghiệm và hiệu chuẩn (gọi tắt là PTN). Bộ tiêu chuẩn ISO này đưa ra các yêu cầu mà các phòng thí nghiệm cần phải đáp ứng được để chứng minh rằng đang áp dụng một hệ thống chất lượng; có năng lực kỹ thuật và có thể đưa ra được các kết quả thử nghiệm hoặc tiêu chuẩn có giá trị kỹ thuật. Nội dung của ISO 17025 bao quát tất cả các điều của ISO 9001 đồng thời bổ sung các yêu cầu kỹ thuật mà một PTN cần phải đáp ứng được.

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 bao gồm có 5 phần trong đó có PTN cần phải thấu hiểu và đáp ứng các yêu cầu trong phần 4 và phần 5 của bộ tiêu chuẩn này. Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chung về năng lực thực hiện các phép thử và/hoặc hiệu chuẩn bao gồm cả việc lấy mẫu. Tiêu chuẩn này đề cập đến việc thử nghiệm và hiệu chuẩn được thực hiện bằng các phương pháp tiêu chuẩn, không tiêu chuẩn và các phương pháp do PTN xây dựng.

Tiêu chuẩn ISO 17025:2017 có thể áp dụng cho được với tất cả các tổ chức thực hiện thử nghiệm và hiệu chuẩn không cần phụ thuộc vào số lượng nhân viên hay phạm vi hoạt động thử nghiệm và hiệu chuẩn.

Tại sao cần đăng ký chứng nhận ISO

Việc doanh nghiệp đạt được giấy chứng nhận ISO có những ý nghĩa rất lớn cho doanh nghiệp. Nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ khiến cho quá trình thương mại hóa trong nước và quốc tế.

Một số yếu tố cần để doanh nghiệp đạt được giấy chứng nhận ISO có thể kể đến như sau:

Giấy chứng nhận ISO cung cấp cho doanh nghiệp một bằng chứng khách quan rằng các tổ chức, doanh nghiệp triển khai một hệ thống quản lý chất lượng có hiệu quả. Giúp tạo niềm tin cho các đối tác cũng như khách hàng của bạn về một chất lượng sản phẩm. Đồng thời giúp thể hiện trách nhiệm của tổ chức với một hệ sinh thái

Việc doanh nghiệp đạt được chứng chỉ ISO giúp doanh nghiệp tự tin vượt qua được những rào cản kỹ thuật trong thương mại quốc tế. Chúng giúp thúc đẩy các quá trình hội nhập vào môi trường thương mại nhộn nhịp toàn cầu của doanh nghiệp.

Một điểm nữa có thể nói chính là có chứng nhận ISO giúp tạo lợi thế vững chắc giúp doanh nghiệp, tổ chức phân bổ các nguồn lực một cách hợp lý và tối ưu hơn các chi phí sản xuất.

Quy trình đăng ký giấy chứng nhận ISO hiện nay

Hiện nay việc chứng nhận ISO giúp doanh nghiệp của bạn được nhiều người lợi thế hơn so với đối thủ.

Việc chứng nhận ISO có thể áp dụng được cho mọi tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp cũng như không phân biệt loại hình và quy mô sản phẩm. Để được cấp giấy chứng chứng nhận ISO, cần trải qua quy trình 10 bước như sau:

Bước 1: Quyết định thực hiện

Tổ chức, doanh nghiệp phát động chương trình thực hiện áp dụng tiêu chuẩn ISO. Ban lãnh đạo sẽ đưa ra quyết định áp dụng sao cho thật sự phù hợp.

Bước 2: Tìm đại diện lãnh đạo chất lượng

Đại diện ban lãnh đạo quản lý chất lượng tiến hành bầu ra ban ISO để tiến hành thực hiện triển khai giám sát việc hoạt động lĩnh vực ISO. Đại diện lãnh đạo chất lượng không nhất thiết phải là người đại diện pháp luật nếu loại hình công ty không phải Một thành viên.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch thực hiện

Khi chọn lựa được tiêu chuẩn, hệ thống quản lý chất lượng ISO để áp dụng bạn tiến hành xây dựng kế hoạch thực hiện. Vì thế, trước hết cần xác định, phân tích được những tiêu chuẩn chất lượng của những điều khoản mà doanh nghiệp sẽ áp dụng. Sau đó đối chiếu với thực trạng doanh nghiệp và đề ra kế hoạch cụ thể để đạt được các tiêu chuẩn đó.

Bước 4: Thông báo nội bộ

ISO áp dụng cho toàn bộ quá trình sản xuất của doanh nghiệp, do đó thông báo kế hoạch để mọi người cũng cố gắng thực hiện là điều quan trọng.

Bước 5: Xây dựng hệ thống tài liệu nội bộ cho tổ chức

Tổ chức cần tiến hành xây dựng hệ thống tài liệu, biểu mẫu cho toàn bộ nội bộ trong tổ chức. Doanh Nghiệp cần tiến hành soạn thảo hệ thống tài liệu ISO nhằm đáp ứng được tốt các tiêu chuẩn ISO.

Bước 6: Áp dụng vào thực tiễn

Toàn bộ quá trình sản xuất của tổ chức sẽ thực hiện theo tài liệu được soạn thảo ở bước 5.

Bước 7: Đánh giá hiệu quả nội bộ

Theo các khoảng thời gian nhất định, tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp phải tiến hành các cuộc đánh giá nội bộ để xác định hệ thống quản lý chất lượng đang áp dụng có phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO.

Bước 8: Đăng ký chứng nhận ISO

Tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp cần phải lựa chọn một tổ chức chứng nhận ISO để được cấp chứng chỉ ISO nếu đạt yêu cầu.

Bước 9: Nhận chứng chỉ ISO

Bước 10: Duy trì, áp dụng hiệu quả sau khi được cấp ISO

Sau khi tổ chức của bạn nhận được chứng nhận ISO. Lúc này tổ chức của bạn cần duy trì áp dụng sâu rộng đến doanh nghiệp. Trong vòng 3 năm hiệu lực chứng nhận tổ chức sẽ cần đánh giá duy trì mỗi năm một lần cho đến khi hết hiệu lực doanh nghiệp của bạn sẽ tiến hành tái đăng ký đánh giá.

Như vậy bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ vấn đề liên quan đến Hệ thống tiêu chuẩn ISO. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hay cần hỗ trợ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với BravoLaw: 19006296 để được tư vấn, hỗ trợ ngay hôm nay.