Công bố thực phẩm chức năng theo quy định mới nhất 2021

Công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên hoặc là thực phẩm trong quá trình chế biến được bổ sung thêm một số chất; nhằm hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh vì nó có khả năng phục hồi tất cả các cấu trúc tế bào trong cơ thể đang bị tổn thương. Tuỳ theo công thức, hàm lượng vi chất và hướng dẫn sử dụng, thực phẩm chức năng còn có các tên gọi sau: thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng; thực phẩm bổ sung; thực phẩm bảo vệ sức khoẻ; sản phẩm dinh dưỡng y học.

Công bố thực phẩm chức năng là quy định bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm này. Dưới đây là bài phân tích của BRAVOLAW về trình tự thủ tục, hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu theo quy định mới nhất năm 2021.

Công bố thực phẩm chức năng
Công bố thực phẩm chức năng
  1. Hồ sơ tự công bố thực phẩm chức năng

Hồ sơ tự công bố thực phẩm nhập khẩu bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phải chuẩn bị bản tự công bố theo  Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

– Ngoài ra, người nộp hồ sơ phải đưa sản phẩm đi kiểm định tại phòng kiểm nghiệm đã được công nhận phù hợp ISO 17025 và được cấp phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm sau khi kiểm nghiệm.

  1. Trình tự thực hiện tự công bố thực phẩm chức năng

– Chuẩn bị hồ sơ. Người nộp chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định trên. Người nộp có thể là tổ chức, cá nhân thực hiện sản xuất kinh doanh hoặc người được ủy quyền.

– Nộp hồ sơ tại Ban quản lý an toàn thực phẩm cấp tỉnh, thành phố.

– Đăng thông tin công bố sản phẩm. Sau khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ chấp nhận hồ sơ hợp lệ, sẽ ra thông báo đăng thông tin sản phẩm như đã công bố lên Cổng thông tin về an toàn thực phẩm.

– Doanh nghiệp có trách nhiệm công bố tại trụ sở đăng ký kinh doanh và thực hiện kinh doanh sản phẩm như đã công bố.

  1. Hồ sơ đăng ký bản tự công bố

– Người tự công bố sản phẩm phải thực hiện soạn bản tự công bố theo Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.

– Phiếu kiểm nghiệm

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc Giấy chứng nhận y tế. Các giấy tờ nêu trên phải có nội dung về sản phẩm như: bảo đảm an toàn, chất lượng sản phẩm. Những nội dung trên sẽ cho người sử dụng biết rõ về sản phẩm hoặc bảo đảm người bán đươc phép bán sản phẩm ra ngoài thị trường trong nước cũng như nước ngoài của nước sản xuất/xuất khẩu. Các giấy tờ nêu trên đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng vào Việt Nam

– Giấy tờ chứng minh công dụng sản phẩm hoặc các thành phần trong sản phẩm đã công bố bằng phương pháp khoa học.

– Giấy chứng nhận/ xác nhận về cơ sở đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

  1. Dịch vụ công bố thực phẩm chức năng của chúng tôi bao gồm:

– Tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý có liên quan đến thủ tục công bố thực phẩm chức năng. Chi phí công bố thực phẩm chức năng

– Kiểm tra, đánh giá những yêu cầu, tài liệu mà Quý khách hàng cung cấp.

– Sửa đổi, bổ sung hồ sơ công bố sản phẩm.

– Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm, đem sản phẩm đi kiểm nghiệm và nhận Phiếu kiểm nghiệm.

– Tiến hành xây dựng và hoàn thiện hồ sơ công bố.

– Đại diện nộp và theo dõi hồ sơ.

– Nhận Giấy xác nhận và bàn giao cho Quý khách hàng.

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm về Công bố thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn:

Luật BRAVOLAW

Hotline:19006296