Lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu

Công bố thực phẩm chức năng

Để thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu, bắt buộc tổ chức, cá nhân cần đem sản phẩm đi kiểm nghiệm để có được phiếu kiểm nghiệm sản phẩm đạt an toàn thực phẩm theo các chỉ tiêu của Bộ Y Tế. Khi kiểm nghiệm sản phẩm có cần lưu ý gì không? Mời quý vị đọc thông tin Bravolaw cung cấp để kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu nhanh chóng, kết quả chính xác, đạt yêu cầu.

Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu - 1900.6296
Công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu – 1900.6296

Bài viết mới:

Những lưu ý khi kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu

Dịch nhãn sản phẩm

Để có thể biết chính xác các thông tin thể hiện trên nhãn sản phẩm cần phải dịch nhãn sản phẩm (trừ nhãn tiếng Việt và nhãn tiếng Anh), tránh tình trạng suy diễn thông tin. Thông tin lấy trên nhãn không chính xác không chỉ dẫn đến kiểm nghiệm sai mà còn khiến các thông tin trên hồ sơ công bố cũng sai.

Trong số những thông tin về sản phẩm thực phẩm chức năng thì những thông tin có thể hiệu đính sau công bố được như: Địa chỉ nhà sản xuất, tên nhà sản xuất, khối lượng sản phẩm… Những thông tin không hiệu đính được là: Hạn sử dụng sản phẩm, thành phần cấu tạo của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Chỉ tiêu giá trị dinh dưỡng nhà sản xuất trên nhãn chính

– Kiểm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu: Khi lên chỉ tiêu kiểm nghiệm doanh nghiệp cần phải đặc biệt chú ý đến các chỉ tiêu giá trị dinh dưỡng có trên nhãn sản phẩm. Những chỉ tiêu có và có kết quả (> 0) thì phải kiểm đủ các chỉ tiêu đó còn những chỉ tiêu mà nhà sản xuất để có giá trị (=0) thì không kiểm.

– Kiểm chỉ tiêu kim loại nặngTùy vào từng thành phần cấu tạo của sản phẩm để kiểm cho phù hợp.

Chẳng hạn:

Chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm bổ sung dành cho bà bầu

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức tối đa
1 Chì (Pb) ppm 3,0
2 Thủy ngân (Hg) ppm 0,1
3 Cadimi (Cd) ppm 1,0

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sâm dạng nước

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức tối đa
1. Chì (Pb) mg/kg 3,0
2. Cadimi (Cd) mg/kg 1,0

– Kiểm chỉ tiêu vi sinh

Thực phẩm bổ sung dành cho bà bầu

STT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức tối đa
1 Tổng số vi khuẩn hiếu khí CFU/g 104
2 Coliform CFU/g 10
3 Escherichia coli CFU/g 0
4 Staphylococcus aureus CFU/g 3
5 Cl. Perfringens CFU/g 10
6 Salmonella CFU/25g 0
7 B. cereus CFU/g 10
8 TSBT Nấm men, nấm mốc CFU/g 102

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sâm dạng nước

TT Tên chỉ tiêu Đơn vị tính Mức tối đa
1. Tổng số vi khuẩn hiếu khí CFU/g 103
2. Coliform CFU/g 10
3. Escherichia coli CFU/g 0
4. Staphylococcus aureus CFU/g 3
5. Cl. Perfringens CFU/g 10
6. Salmonella CFU/25g 0
7. B. cereus CFU/g 10
8. TSBT Nấm men, nấm mốc CFU/g 100

Ngoài những chỉ tiêu nêu trên cần phải kiểm thêm Hàm lượng Aflatoxin B1; Hàm lượng Aflatoxin B1B2G1G2.

Tùy vào từng sản phẩm cụ thể doanh nghiệp đối chiếu với Quyết định 46/2007/QĐ – BYT: Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, QCVN 8 – 2 : 2011/ QCVN 8 – 1 : 2011/ QCVN 8 – 3 : 201 để có chỉ tiêu cụ thể kiểm nghiệm đối với từng sản phẩm một cách chính xác nhất.

Kiểm tra tính pháp lý của phòng Lab

Sau khi lên xong chỉ tiêu kiểm nghiệm doanh nghiệp cần kiểm tra phòng kiểm nghiệm hoặc trung tâm kiểm nghiệm dự kiến thực hiện kiểm. Xem quyết định về chức năng của phòng Lab xem có đủ điều kiện kiểm hết các chỉ tiêu mà sản phẩm cần kiểm. Vì có rất nhiều phòng lab kiểm được thực phẩm thường nhưng không kiểm được thực phẩm chức năng. Tránh tách tình trạng một sản phẩm tách thành 02 phiếu kiểm ở hai trung tâm khác nhau.

So sánh kết quả kiểm nghiệm và giá trị dinh dưỡng trên nhãn

Sau khi có kết quả kiểm nghiệm doanh nghiệp kiểm tra kết quả của phiếu kiểm thực tế. So sánh kết quả kiểm với giá trị dinh dưỡng nhà sản xuất để trên nhãn sản phẩm. Giá trị kiểm phải đạt tối thiểu là 80 % giá trị trên nhãn. Ví dụ: Kết quả kiểm là 8 /100g; Giá trị trên nhãn là 9,1/100g vậy thì kết quả kiểm tối thiểu phải đạt 7,2/100g (80 % của 9,2 g).

Điều kiện để giấy kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn khi công bố thức phẩm chức năng

Phiếu kết quả kiểm nghiệm là thành phần vô cùng quan trọng trong bộ hồ sơ công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu. Đây là hình thức đánh giá, kiểm tra chất lượng sản phẩm để chứng minh sản phẩm đã đạt chất lượng tốt nhất và đảm bảo sức khỏe cho khách hàng khi sử dụng. Giấy kiểm nghiệm để nộp kèm hồ sơ công bố thực phẩm chức năng cần:

  • Được cấp bởi phòng kiểm nghiệm của Nhà nước hoặc phòng kiểm nghiệm tư nhân đã được công nhận
  • Giấy kiểm nghiệm phải có đầy đủ các chỉ tiêu đặc trung của sản phẩm theo quy định của Bộ y tế
  • Giấy kiểm nghiệm phải có thời hạn trong vòng 12 tháng tính từ ngày được cấp đến ngày nộp hồ sơ công bố

Ở đâu nhận kiểm nghiệm, công bố thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng nhập khẩu muốn tự do lưu hành trên thị trường Việt Nam thì không thể không thực hiện kiểm nghiệm và làm thủ tục để xin giấy công bố từ cơ quan nhà nước. Tuy nhiên để thực hiện được đầy đủ doanh nghiệp cần hiểu biết chuyên sâu về các vấn đề pháp lý liên quan, có kinh nghiệm thực hiện nhiều lần.

Vậy nên tìm một đơn vị dịch vụ nhận kiểm nghiệm và công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu là sự lựa chọn của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

Ở đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách hàng dịch vụ kiểm nghiệm và thực hiện công bố sản phẩm của Luật Bravolaw. Tại đây quý khách sẽ được các chuyên viên pháp lý giúp lên chỉ tiêu kiểm nghiệm và đem sản phẩm đi kiểm nghiệm, nhanh chóng gửi lại giấy kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn.

Không chỉ hỗ trợ kiểm nghiệm sản phẩm, Bravolaw còn tư vấn miễn phí toàn bộ vấn đề pháp lý liên quan đến việc công bố sản phẩm, soạn thảo hồ sơ, làm thủ tục công bố từ A đến Z. Từ đó doanh nghiệp sẽ nhận được giấy công bố thực phẩm chức năng nhanh chóng, tiết kiệm tối đa công sức, chi phí.

Hy vọng toàn bộ lưu ý trên đây sẽ giúp quý khác có kết quả kiểm nghiệm thực phẩm chức năng nhập khẩu chính xác nhất, giúp việc thực hiện công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu thuận lợi, nhanh chóng.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về cách thực hiện công bố, quý khách có thể  liên hệ trực tiếp với Bravolaw theo số hotline: 1900.6296 bên dưới để được tư vấn.