Tư vấn chứng nhận REACH và ROHS cho sản phẩm xuất khẩu EU

chung nhan reach va rohs

Chứng nhận REACH và RoHS là quy định của liên minh Châu Âu EU đối với danh mục sản phẩm hàng hóa điện và điện tử bắt buộc khi xuất khẩu vào thị trường các nước trong liên minh Châu Âu EU.

Quy định REACH và RoHS là hai trong số những điều luật quan trọng nhất được nghị viện Châu Âu thông qua vào 6/2007 và 7/2006, trong đó REACH là quy định cao nhất. Hiện nay các nước Châu Âu yêu cầu phải có Chứng nhận REACH VÀ RoHS khi xuất khẩu sang.

Trong quản lý hóa chất và có phạm vi điều chỉnh liên quan đến nhiều ngành công nghiệp, theo quy định này, tất cả các hóa chất bao gồm những chất hiện hữu và chất mới được sản xuất với khối lượng lớn hay có nguy cơ với sức khỏe con người và môi trường sẽ phải đăng ký với Cục hóa chất Châu Âu.

chung nhan reach va rohs
chung nhan reach va rohs

REACH là gì?

Các chất hóa học có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn và môi trường nếu không được xử lý đúng cách. REACH là một quy định của Liên minh Châu Âu có phạm vi áp dụng với hầu hết các sản phẩm tiêu dùng, trong đó yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo các hóa chất mà họ sử dụng trong toàn bộ chuỗi cung ứng và trong chính sản phẩm của họ. REACH là từ viết tắt của Đăng ký (Registration), Đánh giá (Evaluation), Cấp phép (Authorisation) và Hạn chế các Hóa chất (Restriction of Chemical substances).

REACH có phạm vi áp dụng rộng và ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm các công ty có trụ sở bên ngoài EU. Để đảm bảo tuân thủ REACH, mỗi doanh nghiệp phải lập kế hoạch chiến lược để báo cáo mức độ tuân thủ trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Một chương trình thử nghiệm toàn diện toàn diện sẽ cung cấp bằng chứng về mức độ tuân thủ.

RoHS là gì?

RoHS được ban hành và có hiệu lực ngày 1/7/2006. RoHS là viết tắt của cụm từ Restriction of Hazardous Substances là tiêu chuẩn nhằm hạn chế một số chất nguy hại có liên quan. RoHS nhằm bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc hại có trong thiết bị điện tử.

Bất kỳ doanh nghiệp bán các sản phẩm điện, điện tử, thiết bị, phụ cụm, dây cáp, linh kiện, phụ tùng trực tiếp đến các quốc gia RoHS hoặc bán cho người bán lại, nhà phân phối hoặc nhà tích hợp mà lần lượt bán sản phẩm cho các nước này sẽ bị ảnh hưởng nếu họ sử dụng bất kỳ chất nào trong 10 chất bị hạn chế. 

RoHS xác định mức tối đa cho 6 chất hạn chế sau đây:

  • Chì (Pb): <1000 ppm
  • Thủy ngân (Hg): <100 ppm
  • Cadmium (Cd): <100 ppm
  • Hexavalent Chromium: (Cr VI) <1000 ppm
  • Polybrominated Biphenyls (PBB): <1000 ppm
  • Polyethylene có chứa Diphenyl Ethers (PBDE): <1000 ppm

Những sản phẩm cần chứng nhận RoHS

Tiêu chuẩn RoHS có quy định 11 nhóm sản phẩm này cần có chứng nhận gồm có:

– Đồ gia dụng lớn

– Đồ gia dụng nhỏ

– Thiết bị viễn thông và IT

– Thiết bị tiêu dùng

– Thiết bị chiếu sáng

– Dụng cụ điện và điện tử

– Đồ chơi, thiết bị thể thao và giải trí

– Dụng cụ y khoa

– Dụng cụ kiểm soát và quan sát

– Máy chế biến tự động

– Thiết bị bán dẫn

Muốn xuất khẩu vào thị trường EU phải có REACH và RoHS?

Sau khi ký hiệp định EVFTA với EU thì hàng hóa của Việt Nam có nhiều cơ hội được xuất sang Châu Âu, tuy nhiên rào cản của Châu Âu đặt ra khá nghiêm cần các nước phải tuân thủ. REACH và RoHS là hai trong số những quy định phức tạp của EU mà hàng hóa của Việt Nam cần vượt qua nhất là những doanh nghiệp kinh doanh, xuất nhập khẩu hóa chất và sản phẩm có chứa hóa chất.

Theo quy định của REACH và RoHS, các tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh, sử dụng hóa chất phải đảm bảo các hóa chất đó không gây hại cho con người và môi trường.

Quy định này dường như ảnh hưởng đến hầu hết các hàng hóa của Việt Nam bao gồm cả những mặt hàng có tỷ trọng xuất khẩu cao nhất cả nước như hàng may mặc, in, giày dép, đồ chơi, đồ điện tử,… Vì vậy, để đáp ứng được yêu cầu này, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào EU cần phải nâng cấp hệ thống quản lý đối với các chất hóa học trong sản xuất.

>>> Dịch vụ chứng nhận HACCP cho công ty thực phẩm

BRAVOLAW LÀ CHUYÊN GIA ĐỘC LẬP KHÁCH QUAN VỀ THỬ NGHIỆM VÀ CHỨNG NHẬN

Bravolaw có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ các quy định phức tạp của REACH và RoHS xác định chính xác các nghĩa vụ cần thực hiện, đồng thời cung cấp các dịch vụ và giải pháp để doanh nghiệp đáp ứng các nghĩa vụ đó.

Các dịch vụ toàn diện của Bravolaw bao gồm đầy đủ nhiều hỗ trợ đăng ký như:

– Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

– Chuẩn bị báo cáo an toàn hóa chất và các dịch vụ liên quan đến Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất

– Thử nghiệm hóa học

– Đào tạo

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN BRAVOLAW

Hotline: 19006296 – 0919791169

Email: [email protected]