Tư vấn công bố hợp quy các thiết bị điện gia dụng

Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp 19006296

Một số thiết bị điện, điện tử gia dụng thuộc danh mục bắt buộc phải được  Công bố hợp quy  thiết bị điện gia dụng theo quy định của Quy chuẩn quốc gia về an toàn điện QCVN 4:2009/BKHCN hoặc QCVN 9:2012/BKHCN về tương thích điện từ, hoặc cả hai quy chuẩn trên. Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra quy định trên nhằm bảo vệ cho người tiêu dùng, cải thiện chất lượng sản phẩm giúp nâng cao vị thế cạnh tranh cho các Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thiết bị điện gia dụng. Trên cơ sở giấy Chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần tiếp tục làm thủ tục Công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường sở tại và dán tem hợp quy (dấu hợp quy) trước khi lưu hành sản phẩm ra thị trường.

1. Các thiết bị điện, điện tử gia dụng cần được Công bố hợp quy

Không phải thiết bị điện gia dụng nào cũng cần phải được Chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy, chỉ những thiết bị thuộc danh mục thì mới bắt buộc được Chứng nhận hợp quy và Công bố hợp quy. Theo quy định tại QCVN 4:2009/BKHCN thì các dụng cụ điện, điện tử dưới đây bắt buộc phải Chứng nhận hợp quy an toàn điện:
– Dụng cụ đun nước nóng tức thời;
– Dụng cụ đun nước nóng và chứa nước nóng;
– Máy sấy tóc và dụng cụ làm đầu;
– Ấm đun nước (ấm điện);
– Nồi cơm điện;
– Quạt điện;
– Bàn là điện;
– Lò vi sóng;
– Lò nướng điện và vỉ nướng điện loại di động;
– Dây điện bọc nhựa PVC;
– Dụng cụ đun nước nóng kiểu nhúng;
– Dụng cụ pha chè, cà phê;
– Máy sấy khô tay;
– Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời
– Máy khoan cầm tay hoạt động bằng động cơ điện
– Bóng đèn có balat lắp liền
– Máy hút bụi
– Máy giặt
– Tủ lạnh, tủ đá
– Điều hòa không khí

tư-van-chung-nhan-hop-quy-các-thiet-bi-dien-gia-dung-dien-tu
Tư vấn công bố hợp quy các thiết bị điện gia dụng

2. Các phương thức chứng nhận hợp quy

Có 8 phương thức để chứng nhận hợp quy thiết bị điện, điện tử gia dụng, Phương thức 1 và Phương thức 5 được khuyến nghị để chứng nhận cho sản phẩm điện và điện tử.
– Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình
– Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất tại nguồn (đánh giá nhà máy sản xuất)

2.1 Chứng nhận hợp quy An toàn điện

Giấy chứng nhận hợp quy các thiết bị điện gia dụng có thời hạn hiệu lực 03 năm: Chứng nhận theo Phương thức 5, thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất tại nhà máy. Phương thức này thường được áp dụng cho quy mô sản xuất lớn.
Giấy chứng nhận hợp quy có hiệu lực cho 1 lô hàng: Chứng nhận theo Phương thức 1 và giấy chứng nhận chỉ có giá trị cho một lô hàng nhập khẩu.

2.2 Chứng nhận hợp quy tương thích điện từ

Đối với Chứng nhận hợp quy theo QCVN 9:2012/BKHCN, doanh nghiệp có thể đạt được giấy chứng nhận hợp quy có thời hạn hiệu lực 03 năm với chứng nhận theo Phương thức 1.

2.3 Công bố hợp quy

Sau khi được chứng nhận và cấp Giấy chứng nhận hợp quy, doanh nghiệp cần tiếp tục Công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sở tại một các trung tâm chứng nhận hợp quy được chỉ định bởi Tổng Cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất lượng. Doanh nghiệp nên Công bố tại các trung tâm lớn như:
– Tại Hà Nội: Quacert và Quatest
– Tại Tp. HCM: Quatest 3

3. Dịch vụ cấp giấy Chứng nhận và Công bố hợp quy của Bravolaw

Công ty tư vấn luật Bravolaw doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ Chứng nhận hợp quy, Công bố hợp quy. Chúng tôi hiện đang cung cấp dịch vụ cho đầy đủ các loại chứng nhận khác nhau mà doanh nghiệp cần có cho cùng một sản phẩm.
– Tư vấn các hồ sơ cần chuẩn bị, các tiêu chuẩn áp dụng.
– Theo dõi và thúc đẩy quá trình thử nghiệm, chứng nhận.
– Cung cấp dịch vụ chứng nhận đầy đủ các loại Chứng nhận cần thiết.
Bài viết trên giúp bạn phần nào hiểu được sản phẩm điện mà bạn đang sản xuất, kinh doanh có thuộc danh mục cần phải được Chứng nhận hợp quy và Công bố hợp quy hay không, và phần nào hiểu được các quy định liên quan tới chúng. Mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 19006296.